5 Nguyên tắc vàng bắt buộc nằm lòng nếu muốn huấn luyện chó

No Comments

Nguyên tắc huấn luyện chó là những điều bạn luôn luôn phải ghi nhớ để có thể huấn luyện chó thành công. Đây chính là bước chuẩn bị quan trọng nhất khi bắt đầu một quá trình huấn luyện chó tại nhà hay tại trường huấn luyện chó.

Xem bài trước: Cần chuẩn bị những gì trước khi huấn luyện chó

Nguyên tắc huấn luyện chó số 1: Thiết lập sự thống trị

5 nguyên tắc huấn luyện chó bạn phải ghi nhớ nếu muốn thành công

Thiết lập sự thống trị hay thiết lập vai trò lãnh đạo là nguyên tắc huấn luyện chó bất di bất dịch.

Nguyên tắc vàng này nghĩa là bạn KHÔNG BAO GIỜ được đối xử với chó của bạn bình đẳng với bạn.

Nếu bạn đối xử ngang hàng, chúng sẽ cố gắng kiểm soát tình hình và thực hiện theo cách riêng của mình. Bạn cần phải thiết lập mình như là một nhà lãnh đạo thống trị và chắc chắn chúng sẽ theo bạn! Đó là nguyên tắc huấn luyện chó cực đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.

Vậy làm điều đó như thế nào?

Chúng tôi cho bạn một vài lời khuyên đơn giản để thực hiện điều này, đó là:

  • Hãy ăn thức ăn thật ngon và ăn trước mặt con chó của bạn, tuyệt đối không cho chó bạn ăn bất cứ miếng nào khi bạn chưa ăn xong. (Bạn có từng xem chương trình thế giới động vật, trong cuộc sống bầy đàn có 1 nguyên tắc bất di bất dịch: Các con khác trong bầy chỉ được ăn khi con đầu đàn đã ăn xong, giờ thì bạn hiểu rồi chứ?).
  • Bất cứ khi nào bạn gặp chú chó của bạn (đi trong nhà bắt gặp, đi ra sân bắt gặp,…) hãy nhớ  KHÔNG BAO GIỜ bước sang một bên để vượt qua nó. Mà chính chú chó sẽ phải bước sang một bên, đó là cách duy nhất để thiết lập sự thống trị. Chúng tôi xin nhắc lại, bạn phải luôn luôn nhớ, bạn là ông chủ và bạn sẽ cần phải thể hiện sự thống trị của bạn liên tục, nếu không chúng sẽ cố gắng vượt qua bạn để lên làm ông chủ thay bạn(nguyên tắc đấu tranh trong tự nhiên).

Như vậy, chúng tôi đã chỉ cho bạn 2 mẹo căn bản để thiết lập sự thống trị trong quá trình huấn luyện chó, bạn hãy duy trì nó một cách liên tục, thì sẽ thành công.

Nếu bạn không có thời gian để thực hành huấn luyện chó, đừng lo, bạn vẫn có thể gửi chó huấn luyện tại trường huấn luyện chó Sài Gòn 125. Chúng tôi huấn luyện chó theo ý của bạn.

Xem ngay >> Khóa huấn luyện chó tại trường

Nguyên tắc huấn luyện chó số 2: Khen thưởng đúng

5 nguyên tắc huấn luyện chó bạn phải ghi nhớ nếu muốn thành công

Đừng bao giờ, xin nhắc lại đừng bao giờ quên khen thưởng chó của mình khi nó làm đúng. Nguyên tắc vàng trong huấn luyện chó tiếp theo bạn cần biết là đây:

Bạn phải  thưởng cho con chó của bạn khi chúng nghe lời.

Nhưng thưởng thế nào cho đúng cách, hãy nhớ điều này: KHÔNG BAO GIỜ thưởng quá nhiều! Bạn không nên cho chó của bạn phần thưởng quá lớn, hoặc quá nhiều lần. Chỉ một lần cắn nhỏ là đủ, nếu không con chó của bạn sẽ dễ no bụng và sinh ra lười biếng. Đồng thời cách làm này cũng nên hạn chế, bạn không nên lặp lại quá nhiều lần, trở thành lạm dụng, giống như dạy một đứa trẻ bạn cho chúng quá nhiều, lần sau, nếu bạn không cho chúng sẽ không làm nữa. Nhớ nhé, không lạm dụng phần thưởng.

Khi chó của bạn đã quen với khẩu lệnh cần học hãy chuyển từ phần thưởng đồ ăn sang cái khác như một sự vuốt ve, ôm & vỗ về,…

Nguyên tắc huấn luyện chó tiếp theo: Không trừng phạt bằng cách dùng bạo lực

5 nguyên tắc huấn luyện chó bạn phải ghi nhớ nếu muốn thành công

Hãy nhớ, nguyên tắc huấn luyện chó quan trọng không kém 2 nguyên tắc trên đó là: bạn KHÔNG BAO GIỜ được trừng phạt bằng cách dùng bạo lực với chú chó của bạn.

Hãy nhớ rằng, một chú chó mới bước vào giai đoạn huấn giống việc bạn đưa một đứa trẻ nhập học vậy, lúc đó chúng đang ngây thơ chưa biết gì, thậm chí còn mải nghịch ngợm. Muốn uốn nắn một chú chó vào khuôn khổ hãy thật nhẹ nhàng tự nhiên, nếu bạn đánh nó, nó sẽ không bao giờ dám làm theo lệnh nữa vì đơn giản “Nó sợ bị đánh”.

Khi con chó không nghe lời bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân thay vì trừng phạt bằng đòn roi.  Có nhiều khả năng con chó của bạn không hiểu những gì bạn muốn chúng làm, hơn là việc chúng sẵn sàng không nghe lời bạn! (Không hiểu thì làm sao làm theo điều bạn nói được đúng không?)

Việc bạn trừng phạt chó bằng đòn roi mạnh có thể có một số hậu quả nghiêm trọng như: Làm tổn thương đến cơ thể của nó, khiến sức khỏe giảm sút không thể tiếp tục học, làm nó sợ hãi và không bao giờ tiếp thu được bài học nữa,…

Nguyên tắc huấn luyện chó số 4: Khẩu lệnh đúng

Đây có lẽ là nguyên tắc huấn luyện chó tưởng chừng không ai mắc phải nhưng thực tế rất nhiều bạn không làm đúng. Muốn tuân thủ nguyên tắc này chỉ khi bạn hiểu chó của bạn. Bạn cần hiểu chó bạn có thể học những gì, nên học gì đầu tiên, khẩu lệnh học như thế nào mới đúng. Những biểu hiện của việc thực hiện sai nguyên tắc huấn luyện chó này là:

  • Dùng khẩu lệnh quá dài, không rõ ràng, dứt khoát: Khi mới huấn luyện chó, hãy chọn khẩu lệnh ngắn thôi (tốt nhất chỉ nên 1 từ) hô to và dứt khoát. Ví dụ: Muốn chó ngồi thì hô “NGỒI” thay vì “NGỒI ĐI”. Khẩu lệnh cũng phải dễ nhớ để bạn không bị nhầm lẫn ở các buổi luyện tập sau.
  • Dạy sai khẩu lệnh. Xin nhớ cho, bạn không thể dạy 1 chú chó Golden khẩu lệnh tấn công kẻ địch hay cắn người,… Tại sao vậy, đó là do giống chó Golden là “hoa hậu thân thiện” chugns không có tố chất hung dữ với con người đâu nên ban đừng mất công làm gì cả. Thay vào đó hãy huấn luyện nó cách nhặt bóng, cầm đồ, đánh hơi,…

Nguyên tắc huấn luyện chó cuối cùng: Thực hành thường xuyên

Không làm theo nguyên tắc huấn luyện chó này thì bạn không huấn luyện chó được đâu ạ. Muốn chú chó nghe lời thì đừng quên luyện tập thường xuyên cho nó. Chó bạn tuy học nhanh hôm nay nhưng nếu không luyện tập lại sau đó nó sẽ quên ngay. Việc luyện tập bạn cũng nên giới hạn thời gian, đừng để chó bạn quá mệt.

Trên đây là 5 nguyên tắc huấn luyện chó cơ bản mà bạn cần tuân thủ. Còn nhiều nguyên tắc khác nữa nhưng chúng tôi sẽ trình bày cụ thể trong từng bài huấn luyện bạn theo dõi nhé.

Để huấn luyện chó một số lệnh cơ bản bạn có thể tham khảo các bài viết trên trang web của trường hoặc tham khảo thêm các lệnh tại đây nhé

No Responses

Để lại bình luận của bạn dưới đây nhé!