Độ tuổi huấn luyện chó phù hợp

Độ tuổi huấn luyện chó rất quan trọng trong quá trình huấn luyện chó, bạn không thể huấn luyện khi chúng còn quá nhỏ cũng như không nên để quá muộn mới huấn luyện chó.

Độ tuổi huấn luyện chó phù hợp được xác định như sau:

– Đối với dòng chó lớn (phù hợp huấn luyện nghiệp vụ): tối thiểu 5 tháng thích hợp nhất là từ lúc chó 6 tháng tuổi.

– Đối với dòng chó nhỏ, cảnh (phù hợp với huấn luyện có bản): tối thiểu 4 tháng.

Danh sách chó lớn phổ biến ở VN gồm: Rottweiler, Becgie, Doberman, Chó Phú Quốc, Pitbull, Chó đốm, Labrador

Danh sách chó cảnh phổ biến ở VN gồm:

Alaska, Husky, Samoyed, Nhật xù, Akita Inu, Poodle, Pug, Phốc Sóc, Phốc Hươu, Chihuahua, Golden, Bắc Kinh, Lạp Xưởng, Fox Terrier, Bully, Bull Dog.

Độ tuổi huấn luyện chó phù hợp

Becgie thuộc dòng chó lớn

Tại sao độ tuổi huấn luyện chó nên là 6 tháng tuổi

Trên thực tế bạn có thể cho chó đi huấn luyện từ lúc 5 tháng tuổi để bé làm quen với môi trường huấn luyện ban đầu thật tốt, đến tháng thứ 6 sẽ bước vào quá trình nghiêm khắc hơn.

Việc huấn luyện chó mà chúng tôi nói không đơn thuần chỉ là huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ, kêu lại, ngồi, nằm,… Việc huấn luyện ở đây bao gồm những bài học (khẩu lệnh) phức tạp hơn như không cắn phá đồ đạc, biết đi cạnh chủ, biết phát hiện mỗi nguy hiểm, biết nhặt đồ, …

Không phải tự dưng mà chúng tôi nói độ tuổi huấn luyện thích hợp là 6 tháng tuổi, nó dựa trên đặc điểm của loài chó.

Những hành vi tiêu cực thường xảy ra khi chó ở khoảng 6 tháng – 10 tháng tuổi

Độ tuổi huấn luyện chó phù hợp

Các hành vi như cắn xé, đào bới, sủa, … thường bắt đầu xảy ra ở độ tuổi từ 6 tháng, do đó bạn nên uốn nắn những hành vi xấu này bằng cách đưa chúng vào huấn luyện.

Năng lượng tập trung nhiều vào một có chó ở độ tuổi 6 tháng trở lên

Bạn có nhận thấy khi chó của bạn còn nhỏ xíu (2-4 tháng tuổi) chúng rất ngoan, dễ thương, ăn no lại nằm lăn ra ngủ không? Đó là vì lúc đó các bộ phận của chúng chưa thật sự linh hoạt, chúng chưa có nhiều năng lương để hoạt động. Nhưng bước sáng tháng thứ 6, năng lượng của chúng dường như vô tận, chúng chạy nhảy khắp nhà, chúng tha cái này cái nọ, …

Một khách hàng của trường huấn luyện chó Sài Gòn có nói vui rằng, chơi với chó (chó anh ấy 6,5th tuổi) như chơi với trẻ con, mình mệt nhoài muốn nghỉ mà chúng thì cứ đòi chơi mãi không thôi, hôm nào không chơi là chúng phá.

Vâng, đó là lý do độ tuổi huấn luyện chó thích hợp là 6 tháng tuổi, khi năng lượng nhiều thì cần phải giúp chúng giải tỏa năng lượng ấy.

Độ tuổi huấn luyện chó cũng liên quan chặt chẽ đến bài huấn luyện. Nếu chó bạn 6 tháng tuổi hãy để nó được học những khẩu lệnh cơ bản trước. Những bài học khó hơn, đòi hỏi sự tập trung thần kinh cao độ cần độ tuổi lớn hơn. Nhiều bạn khi gọi cho trường bảo rằng chỉ muốn chó của mình học tấn công thôi, hỏi học 1 tháng có xong không, trong khi chó của bạn đó chưa bao giờ được huấn luyện và còn chưa được 9 tháng tuổi. Chúng tôi sẽ không bao giờ nhận huấn luyện những trường hợp như vậy. Huấn luyện chó tấn công cấp tốc & đặc biệt khi chúng chưa đủ độ tuổi huấn luyện tấn công sẽ là một hành động vô trách nhiệm & có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tại sao ư, bạn hãy theo dõi phần huấn luyện chó bảo vệ chủ của chúng tôi sẽ rõ. Việc huấn luyện những bài học có tác động lớn đến dây thần kinh của chó dễ dàng khiến chúng đánh mất bản năng của mình nếu làm sai cách & không tuân thủ các quy tắc trong huấn luyện.

Click để xem: Cần chuẩn bị những gì trước khi huấn luyện chó?

Tham khảo một số video huấn luyện chó của trường tại đây nhé!

No Responses

Để lại bình luận của bạn dưới đây nhé!