3 lưu ý không thể bỏ qua trước khi quyết định nuôi chó trong nhà

No Comments

Nuôi chó trong nhà thường giành cho những bạn hoặc gia đình ở thành phố, nơi đất chật người đông, diện tích giới hạn trong một ngôi nhà. Với giới hạn về diện tích ấy, bạn không thể bỏ qua những lưu ý sau đây trước khi đi đến quyết định nuôi chó trong nhà của mình.

Lưu ý số 1 về nuôi chó trong nhà: Phân tích tình trạng hiện tại của bạn

Nhiều người bảo rằng lưu ý đầu tiên là chọn giống chó. Hoàn toàn sai lầm, bạn cần hiểu rõ bản thân bạn có đủ thích hợp để nuôi chó trong nhà không đã, rồi nếu đủ điều kiện thì hẵng đi đến việc chọn giống chó như thế nào.

Phân tích tình trạng hiện tại của bạn bao gồm các vấn đề sau:

Quỹ thời gian của bạn có thích hợp để nuôi chó trong nhà không?

Nhiều gia đình khi mang chó đến trường than phiền rằng, chó cứ đòi chơi, không đưa đi chơi nó lại phá phách, rất mệt mỏi. Rồi có bạn lại phàn nàn, tôi bận đi công tác, bận làm việc nên chẳng có thời gian quan tâm đến nó, dạy dỗ nó thật là khó, thật mất thời gian.

Một lần nữa chúng tôi nhấn mạnh rằng, trước khi muốn nuôi chó trong nhà thì bạn nghĩ xem bạn có đủ thời gian để chăm sóc đầy đủ cho một chú chó không?

Đừng quyết định nuôi chó vội vàng chỉ vì bạn lỡ phải lòng một bé cún dễ thương ngoài đường. Để có một bé cún ngoan, sạch sẽ, khỏe mạnh cần rất nhiều thời gian.

nuôi chó trong nhà

Bạn có đủ kiên nhẫn để dạy chó những kỹ năng cơ bản không?

Bạn cần sắp xếp thời gian để tắm cho chó, để đưa nó đi tiêm phòng đầy đủ, để đưa chó đi chơi, giành thời gian đi mua đồ ăn, vật dụng cho chó. Hơn nữa còn là thời gian cho chúng ăn, đưa chúng đi vệ sinh, dạy chúng như thế nào,…?

Hãy nghĩ đến tình trạng tồi tệ đầu tiên khi bạn mới mang một chú chó về nhà để nuôi và xem bạn vượt qua được không đã. Đó là chó của bạn sẽ cắn phá đồ đạc thường xuyên, đi vệ sinh bừa bãi trong nhà, ăn uống vô tội vạ,… để lại cho bạn một mớ hỗn độn, bắt bạn dọn dẹp thường xuyên. Bạn chịu được cảnh đi làm về mệt mà về nhà thì nhà như cái bãi rác chưa?

nuôi chó trong nhà

Bạn có chịu đựng việc chó bạn sẽ để lại bãi rác khi bạn đi làm về?

Nuôi chó trong nhà rất vất vả, bàn cần thời gian để mắt đén chúng thường cuyên chứ không giống nuôi ở quê, chó được tha hồ chạy nhảy khắp nơi. Vì thế, nếu bạn quá bận rộn không thể chăm sóc một chú chó vậy thì khoan hãy nuôi chó nhé.

Công việc của bạn có thích hợp để nuôi chó không?

Nếu bạn làm việc tại nhà, thường xuyên có khách hay bạn bè, người thân đến thăm, việc nuôi chó có thể khiến những người khác khó chịu, thậm chí ghét vì không phải ai cũng yêu chó. Vì thế bạn hãy cần nhắc kỹ.

Hoặc nếu việc của bạn có quỹ đạo không ổn định, lúc ở nhà, lúc lại luôn ở công ty, lúc đi công tác dài ngày thì bạn cũng không nên nuôi chó.

Nếu bạn quá nhạy cảm, đừng nên nuôi chó trong nhà?

Chúng tôi khuyên những ai nhạy cảm với mùi thì đừng nên nuôi chó trong nhà, bởi chúng có thể gây ra một số mùi khó chịu từ việc đi vệ sinh trong nhà, mùi lông của chúng, …

Một vài vấn đề khác như lông của chúng rụng khắp nơi, bạn có thể bị dị ứng nếu quá nhạy cảm.

Môi trường bạn ở có phù hợp để nuôi chó trong nhà không?

Hàng xóm của bạn là ai, họ có khó chịu khi chó của bạn nhỡ gây ra tiếng ồn không? Họ có phải là người tốt không, hãy dè chừng những hàng xóm hung hăng, đặc biệt là dè chừng những tay trộm chó ở Việt Nam.

Trước khi nuôi chó trong nhà bạn cũng cần tìm hiểu xem khu vực bạn sống có được nuôi chó không? Một số chung cư ở Việt Nam không cho phép nuôi chó mèo.

Lưu ý thứ 2 trước khi nuôi chó trong nhà: Chọn giống chó

nuôi chó trong nhà

Bạn thích nuôi chó cảnh hay chó để bảo vệ bạn?

Bạn lỡ thích giống chó nào đó, vậy bạn cần tìm hiểu kỹ giống chó đó có phù hợp với bạn không ở chỗ:

Kích thước trưởng thành của chúng như thế nào: Nếu chó quá lớn mà nhà bạn lại quá nhỏ thì cũng không phù hợp.

Tính cách của giống chó đó: Bạn muốn nuôi chó thân thiện hay hung dữ?

Đặc điểm của giống chó đó: Giống chó bạn chọn có hay phá phách không, có thông minh không, có biết nghe lời không?

….

Rất nhiều điểm cần suy nghĩ khi chọn giống chó để nuôi, bạn hãy nhìn vào mục đích bạn muốn khi nuôi chó trong nhà là gì.

Lưu ý quan trọng thứ 3 khi nuôi chó trong nhà: Bạn có đủ kinh phí để nuôi chó không?

nuôi chó trong nhà

Dự trù kinh phí nuôi chó để chủ động trong chi tiêu

Kinh phí rất quan trọng, nếu không có tiền làm sao chăm sóc được cho chó. Bạn cần cân nhắc về các khoản như phí cho đồ ăn của chó, phí tiêm phòng, phí khám chữa bệnh khi chúng ốm, phí lưu chuồng khi bạn lỡ đi vắng vài ngày, … rất nhiều thứ sẽ khiến cho hầu bao của bạn vơi đi. Vậy bạn đã sẵn sàng để nuôi một chú chó trong nhà chưa?

Your Thoughts