Cách dạy chó đi cạnh chủ trong mọi tình huống

No Comments

Dạy chó đi cạnh chủ khi đi dạo dường như là một trong những bài học đầu tiên mà mọi gia đình nuôi chó đều muốn dạy chó của mình.

Bạn có muốn xem bài trước:

Cách dạy chó ngồi

5 nguyên tắc vàng trong huấn luyện chó

 Các bước dạy chó đi cạnh chủ

Bước 1: Những thứ cần chuẩn bị để dạy chó đi cạnh chủ

Dạy chó đi cạnh chủ không đơn thuần là để chó đi cạnh bạn

Dạy chó đi cạnh chủ lần đầu tiên bạn nên bắt đầu với một dây xích (nếu bạn sợ làm chó mình đau hãy dùng đai đeo ở thân thay vì dùng xích đeo ở cổ). Nếu bạn thấy khó khăn trong việc đeo xích cho chó thì hãy dùng thức ăn ngon để dạy nó, cho chó của bạn một miếng thức ăn trong lúc đep xích cho nó.

Bạn tự mình quyết định xem bạn thích chó đi bên trái hay phải (bên trái là phổ biến). Cho dù bạn chọn bên nào, bạn đều phải cho chó phần thưởng ngay bên cạnh đùi bạn (bên mà bạn muốn nó đi). Nó sẽ bắt đầu ở bên có thức ăn ngon xuất hiện!

Trình tự thực hiện khi dạy chó đi cạnh chủ đầu tiên:

 • Chọn khu vực yên tĩnh để chó bạn tập trung đã nhé (tốt nhất là sân nhà bạn). Dắt chó đi bộ nhanh quanh sân nhà bạn, khi chó đi xa là “sai” khi nó đi sát bên đùi bạn, hãy thưởng cho nó một miếng thức ăn ngay lập tức và khen “Giỏi”. Nếu con chó tiếp tục đi bên cạnh bạn, hãy thưởng mỗi bước bạn & nó đi cùng nhau. Khi nó giỏi hơn, bạn sẽ không cần phải thưởng cho nó thường xuyên. Nếu con chó của bạn hoàn toàn không quan tâm đến bạn, hãy đưa nó vào trong và thử lại sau đó vào lúc con chó đói hơn một chút (chó nào cũng thích chơi cả cho nên bạn đừng nản nếu lần đầu tiên nó chưa chú ý đến bạn).
 • Thực hành thường xuyên cho đến khi con chó của bạn ở bên cạnh bạn thường xuyên hơn.

Bước 2 : Dạy chó chủ động trong bài học dạy chó đi cạnh chủ

Dạy chó đi cạnh chủ không đơn thuần là để chó đi cạnh bạn

Dạy chó đi cạnh chủ không đơn thuần là dạy nó chỉ đi cạnh bạn mà thôi, mà còn là dạy con chó của bạn biết bạn đi đầu, và chúng đi theo bạn mọi lúc mọi nơi. Không chỉ vậy dạy chó đi cạnh chủ còn là việc dạy nó biết dừng đúng lúc, đi đúng chỗ, ngồi lại nếu bạn muốn, đợi bạn khi bạn yêu cầu,…

Ok, giờ hãy thực hành bước tiếp theo đầy khó khăn hơn nha:

Khi bước 1 thành thạo,  con chó đi bên cạnh bạn nhưng thỉnh thoảng nó đi chậm hơn, hoặc thỉnh thoảng nó dừng lại ngửi cái gì đó trên mặt đất, thỉnh thoảng lại tập trung nhìn cái gì đó mà quên mất bạn. Ngay lập tức, bạn nói “đi tiếp” bằng một giọng mạnh, to, vỗ vào đùi của bạn vài cái  để chắc chắn rằng con chó chú ý đến bạn.

 • Khi con chó bắt kịp với bạn thưởng cho nó cùng với lời khen ngợi. Lặp lại điều này thường xuyên.
 • Trường hợp, nếu con chó của bạn không tiến về phía bạn để đi cạnh, hãy dừng lại và giật dây xích để gây ra một chút áp lực khiến nó phải để ý và làm theo lời bạn. Áp lực dây xích có nghĩa là một lời nhắc nhở về sự hiện diện của bạn và làm cho nó hơi khó chịu. Khi nó đến bện cạnh bạn, hãy khen ngợi và chó nó đồ ăn.
 • Tiếp tục thực hành bước này trong sân của bạn cho đến khi con chó đi bộ cạnh bạn hầu hết thời gian

Bước 3 : Xử lý tình huống phát sinh trong dạy chó đi cạnh chủ

Bạn cần biết điều này, có đôi khi con chó của bạn đang đi cạnh bạn nhưng đột nhiên chúng dừng lại, hít ngửi, bạn có dùng đồ ăn hay dây xích lôi léo thì nó không tập trung về phía bạn thì thường lúc đó chúng đang muốn đi vệ sinh. Hãy để ý tình huống này, nếu có dấy hiệu chó bạn muốn đi vệ sinh hãy đưa nó đến chỗ đi vệ sinh ngay, đừng cố lôi nó đi trong lúc đó. Khi con chó của bạn đi vệ sinh xong, tiếp tục cho nó tập tiếp bài học dạy chó đi cạnh chủ.

Bước 4 : Dạy chó đi cạnh chủ với mức độ khó hơn

 • Khi bước 1 đến bước 3 thuần thục, bạn rút ngắn dây xích của chó lại để nó gần bạn hơn.
 • Thực hành đi bộ nhanh hoặc chậm cũng như dừng lại và thay đổi hướng. Thưởng cho nó nếu nó có thể ở bên cạnh bạn trong những thử thách này.
 • Bắt đầu thưởng ít hơn khi chó bạn thuần thục hơn.

Dạy chó đi cạnh chủ khi ở ngoài đường:

 • Trên đường đi bộ trong khu phố của bạn, bạn sẽ áp dụng các kỹ thuật tương tự như bạn đã làm trong sân của bạn, nhưng bây giờ sẽ có thêm phiền nhiễu và thách thức như người lạ, con vật khác và con chó khác. Cân nhắc sử dụng dây nịt phía trước hoặc đầu cổ để kiểm soát thêm và mang theo thức ăn làm phần thưởng.

Mẹo trong dạy chó đi cạnh chủ:

 • Bạn sẽ dễ gặp phải trường hợp con chó của bạn kéo bạn khi ở ngoài đường bởi chó cực kỳ tò mò phía trước. Lúc này, bạn ngay lập tức dừng lại ngay, nói to rõ “dừng lại” giật dây xích để gây chú ý cho con chó của bạn (nhớ là giật thôi, không được kéo, càng kéo chó bạn càng tiến lên phía trước). Khi con chó ngoái nhìn bạn, bạn đưa đồ ăn ra kêu nó về phía bạn, khi nó chạy lại bạn bảo nó ngồi đợi và cho nó miếng thức ăn rồi tiếp tục đi.

Dạy chó đi cạnh chủ không đơn thuần là để chó đi cạnh bạn

 • Nếu con chó bạn đi quá nhanh với bạn (nó chưa đến mức kéo, chỉ đơn thuần đi nhanh hơn) hãy giật dây xích nói chậm lại, nếu con chó nghe lời hãy thưởng ngay lập tức, nếu nó không nghe lời, bạn dừng lại ngay, quay đầu con chó, không cho nó tiếp tục đi. Lặp lại mẹo số 1.
 • Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đối với chó nhỏ bạn nên dùng đai để tránh việc gây tổn thương cho chó, còn với chó lớn bạn nên dùng dây xích đeo vào cổ, việc đeo vào cổ khiến bạn kiểm soát nó dễ dàng.
 • Hãy nhớ, cho dù một con chó đã được dạy đi cạnh chủ cực kỳ thuần thục thì bạn cũng không nên chủ quan không đeo dây xích cho nó khi đi ra đường hoặc đi công viên, bởi bạn không thể dự đoán được tất cả rủi ro có thể xảy ra, con chó của bạn có thể bị xao nhãng bởi một điều gì đó mới lạ và nó sẽ khó kiểm soát nếu bạn không dùng dây.

Bài tiếp: Dạy chó lệnh ở lại trong mọi tình huống

Bạn có thể tham khảo một số video huấn luyện chó của trường tại đây.

Your Thoughts