Cách dạy chó ngồi tại nhà thành công chỉ với 4 bước đơn giản

No Comments

Dạy chó ngồi là một trong những lệnh đơn giản và hữu ích nhất mà bạn có thể dạy cho con chó của mình. Đó là cách tuyệt vời giúp bạn dễ dàng kiểm soát chú chó cưng của bạn khi bạn cần phải giữ chó ở một nơi. Ví dụ:

Ngồi chờ đèn đỏ

Ngồi chờ bạn làm việc gì đó

À, để dạy chó nghe lời bạn, đừng quên đọc >> 5 nguyên tắc vàng trong huấn luyện chó nhé.

Cách dạy chó ngồi với 4 bước

Bước 1: Dùng thức ăn làm mồi

Bạn đứng ngay trước mặt con chó của bạn, để nó hoàn toàn tập trung vào bạn và có thể nhìn thấy và nghe bạn rõ ràng. Đưa một miếng thức ăn nhỏ lên sát mũi chó và để chúng ngửi được mùi vị cũng như thấy miếng thức ăn đó.

Cách dạy chó ngồi tại nhà thành công chỉ với 4 bước đơn giản

Đưa thức ăn dần lên trên đỉnh đầu chú chó

Bước 2: Nắm bắt sự chú ý

Lúc con chó đang chú ý đến miếng thức ăn trong tay bạn, bạn đưa miếng thức ăn di chuyển lên trên đầu chú chó. Bản năng tự nhiên của một con chó trong trường hợp này ngồi xuống, chúng sẽ nhìn chằm chằm và đồ ăn trong tay của bạn. Ngay khi nó ngồi xuống, nói to và rõ ” NGỒI!

Bước 3: Khen thưởng

Sau khi hô to “NGỒI”, bạn cho chú chó một phần thưởng xứng đáng (hãy nhớ quy tắc thưởng trong bài trước). Bạn thấy đấy, nó rất đơn giản.

Nhưng thực tế, không phải lúc nào chó bạn cũng tự động ngồi khi thấy thức ăn, nếu nó không ngồi, đừng cố ép nó bằng cách đánh đập, bởi mới học, nó không hiểu bạn muốn nó làm cái gì cả.

Trường hợp này, đừng cho chó bạn ăn, hãy mang đồ ăn trở lại, và sau đó bắt đầu lại bài học của bạn cho đến khi chó bạn thực sự ngồi xuống. Nhưng, nhớ, KHÔNG BAO GIỜ cho chó ăn ngay khi nó ngồi xuống, bạn cần phải nói ” NGỒI ” trước đã.

Bước 4: Luyện tập lại

Bài học này rất dễ nhưng nếu bạn không luyện thường xuyên, chó của bạn sẽ quên. Hãy luyện lại nhiều lần.

Lưu ý khi dạy chó ngồi: Bạn hãy luyện hằng ngày, thỉnh thoảng đổi nơi tập luyện để nó nhớ.  Khi chó của bạn thành thục thì bạn nên bắt đầu bỏ thưởng đồ ăn, thay vào bằng một cái ôm, một cử chỉ vuốt ve, cho đến khi bỏ được phần thưởng thức ăn hoàn toàn. Bằng cách này chó của bạn sẽ bắt đầu hiểu được lệnh của bạn.

CLICK >> XEM THÊM CÁC VIDEO HUẤN LUYỆN CỦA TRƯỜNG 

Đừng bỏ qua mẹo dạy chó ngồi thành công sau đây

Cách dạy chó ngồi tại nhà thành công chỉ với 4 bước đơn giản

Nhớ khuyến khích chú chó khi nó làm đúng nhé

  • Chọn miếng thức ăn mà chó bạn yêu thích nhất, nhớ là miếng nhỏ thôi để chúng thèm và hứng thú. À đừng bao giờ cho chó ăn khi chúng chưa làm đúng lệnh “NGỒI”.
  • Tránh luyện tập ngoài trời nếu có thể: Môi trường dạy chó ngồi ban đầu nên là một khu vực mà con chó cảm thấy thoải mái ít bị xao nhãng. Một căn phòng trong nhà có thể là một nơi lý tưởng, nơi bạn có nhiều quyền kiểm soát mức độ hoạt động của con chó và có thể tập trung sự chú ý của chú chó tốt hơn. Hãy chắc chắn để cho những người khác trong nhà biết rằng bạn sẽ dạy chó ngồi, để họ tránh làm phiền trong buổi học.
  • Đọc tâm trạng của con chó của bạn. Nếu bạn luyện tập quá nhiều, chó của bạn có thể mệt & mất tập trung. Lúc đó hãy cho nó nghỉ ngơi, tiện thể hô to “THÔI” rồi để nó tự do hoạt động. Về lâu dần nó sẽ hiểu khẩu lệnh “THÔI” tức là kết thúc buổi học.
  • Kiên nhẫn. Bạn có thể mất 1 – 2 tuần để dạy chó ngồi nhuần nhuyễn, vì thế đừng nóng vội, hãy tập tự từ, tuyệt đối không dùng bạo lực với chó.

Trên đây là cách dạy chó ngồi tại nhà, còn với các chú chó trong huấn luyện (thường là chó lớn, chó dữ, …) thì cần phương pháp khác. Bạn có thể tham khảo:

Cách huấn luyện chó ngồi tại trường huấn luyện chó

Bài 3. Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn có thể tham khảo một số video huấn luyện chó của trường tại đây nhé!

No Responses

Để lại bình luận của bạn dưới đây nhé!