Huấn luyện chó tiếp xúc trẻ em

No Comments

Huấn luyện chó tiếp xúc trẻ em – trẻ sơ sinh – thành viên mới ra đời của gia đình bạn là việc cần thiết nhất nếu bạn đang nuôi chó. Trường huấn luyện chó Sài Gòn 125 sẽ giúp bạn với 5 bài huấn luyện chó tiếp xúc trẻ em sau đây.

Trước hết, bạn cần biết điều này, hầu hết các chú chó đều yêu mến trẻ em, nên bạn đừng quá lo sợ khi cho bé con nhà mình tiếp xúc với chó. (Nhưng để an toàn nhất cũng đừng quên kiểm tra, bé con nhà bạn có bị dị ứng với lông chó hay không nhé).

Giai đoạn đầu khi gia đình bạn chào đón một bé sơ sinh, mang về nhà và giới thiệu với con chó của bạn, con chó có thể cảm thấy như sau:

  • Phấn khích quá mức
  • Ghen tị một chút
  • Khẳng định lãnh thổ bằng 1 vài hành động
  • Hoặc tránh xa và không thèm đếm xỉa đến em bé (ít khi xảy ra)

Bài huấn luyện chó tiếp xúc trẻ em # 1: Xây dựng ranh giới

Huấn luyện chó tiếp xúc trẻ em

Bạn cần chó chú chó biết chỗ nào được hay không được tới

Bài huấn luyện chó tiếp xúc trẻ em đầu tiên là về việc thiết lập các ranh giới và kiểm soát không gian trong nhà.

Bạn cần cho con chó của mình biết đâu là ranh giới không được tiếp xúc khi chưa được cho phép. Ví dụ: Phòng của em bé, ghế hay giường em bé nằm,…Khi chú chó biết ranh giới của mình, bạn sẽ không cần quá lo lắng về hành động của nó.

Bài huấn luyện chó này đơn giản như bắt đầu đặt giới hạn về nơi con chó của bạn được phép đi. Muốn con chó ra khỏi phòng hãy nói với nó: “Ra khỏi đây” và đóng cửa phòng lại. Con chó sẽ hiểu rằng nó không có quyền sở hữu căn phòng này. Tương tự với bất cứ khu vực nào, nếu là chiếc giường hay ghế nằm, bạn chỉ cần hướng dẫn con chó không lại gần, nếu nó lại gần thì thực hiện lệnh “ra khỏi đó” và nếu nó đi hãy khen nó giỏi.

Bài huấn luyện chó tiếp xúc trẻ em # 2: Thiết lập cách cư xử

Huấn luyện chó tiếp xúc trẻ em

Chó rất dễ giành đồ ăn của trẻ nếu chúng không được huấn luyện

Cách cư xử ở đây là cách cư xử của chú chó trong bữa ăn hàng ngày của bạn hay bất cứ thành viên nào. Với một người lớn việc ngăn con chó ăn đồ ăn của mình rất dễ nhưng với một em bé, việc này không khả thi. Bạn phải làm ngược lại, đó là huấn luyện chó cách cư xử đúng để chúng không hành động tiêu cực như cướp đồ ăn trong tay em bé, nhảy lên bàn ăn của bé,…

Để huấn luyện chó tiếp xúc trẻ em khi em bé ăn, bạn cần tự thực hành trước bằng các cách khác nhau. Ví dụ: Bạn ngồi cạnh chú chó của mình, ăn đồ ăn thật ngon, tuyệt đối không bao giờ cố tình cho nó ăn trong khi bạn chưa ăn xong. Nếu chú chó cố cướp đồ ăn trong tay bạn, la ngay lập tức và cho chúng biết chúng không được phép làm vậy bằng việc thể hiện thái độ tức giận.  Với 1 số con chó mới bắt đầu huấn luyện, bạn có thể dùng dây xích để buộc nó ở một nơi nào đó mà bạn muốn nó ngồi ở đó đợi.

Sau khi bữa ăn kết thúc, bạn mới thưởng cho chó của bạn. Thực hành nhiều lần, nhuần nhuyễn thì bạn thực hiện ở mức khó hơn, để đồ ăn trên bàn, và bạn cố tình không giám sát đồ ăn. Sau nhiều lần như vậy, chú chó sẽ hiểu nếu muốn có đồ ăn nó cần ngồi yên và đợi.

Nếu bạn không huấn luyện chó bài tập cư xử này, chú chó có thể gây nguy hiểm khi cố cướp đồ ăn trong tay một đứa bé.

Bài tập # 3: Huấn luyện chó của bạn tránh xa thảm (chăn, chiếu, vải lót,…) của trẻ em

Huấn luyện chó tiếp xúc trẻ em

Đừng để chó của bạn lôi tấm trải hay khăn quấn của em bé

Khi em bé lớn hơn một chút, bạn có thể muốn em bé của mình nằm chơi trên thảm hay chăn. Chó rất thích chơi với trẻ em nhưng nhiều chú chó phấn khích đến nỗi thấy em bé của bạn chơi là có thể lao vào, giật thảm, quấn chăn, thậm chí ngồi, lăn lên người em bé. Điều này cực kỳ nguy hiểm, nó có thể khiến bé con nhà bạn bị ngạt, bị thương do móng vuốt của chó. Vì lẽ đó, bài tiếp theo của huấn luyện chó tiếp xúc trẻ em là bạn cần huấn luyện chó của mình tránh xa những đồ vật ấy ra.

Quá trình huấn luyện chó này rất dễ dàng.

Tất cả những gì bạn phải làm là đặt một tấm thảm trên mặt đất và nói, “ra ngoài” nếu con chó bước lên tấm thảm.

Thật ra thì hầu hết các chú chó đếu có hứng thú với mấy thứ như chăn, thảm, chiếu trải trên sàn nhà, chúng thích lăn lê bò trườn trên đó, nên bạn có thể tạo cho chúng cảm giác thoải mái khi rời mấy thứ đó bằng cách: Thưởng chó chó của bạn khi chúng làm theo lệnh và không giẫm lên thảm. Lâu dần chú chó của bạn sẽ nhận ra chúng không được phép lên mấy thứ tương tự như vậy.

Huấn luyện chó tiếp xúc trẻ xem bài # 4: Dạy chó đi phía sau xe đẩy

Huấn luyện chó tiếp xúc trẻ em

Tuyệt đối không buộc chó vào xe đẩy em bé

Tất nhiên là khi có một em bé thì ai cũng mong muốn sẽ thỉnh thoảng đưa bé ra ngoài đi dạo, và hẳn bạn cũng chẳng muốn để mặc chú chó của mình ở nhà đúng không. Bạn cũng không thể một tay cần dây xích chó kiểm soát nó, một tay đẩy xe em bé được. Vậy nên, hãy thực hành trước bài huấn luyện chó tiếp xúc trẻ em này.

Nghe có vẻ buồn cười, khi bạn cần thực hành bài này trước khi có em bé, nhưng nó là quan và làm cho mọi thứ an toàn hơn cho con chó của bạn và em bé mới của bạn.

Để thực hiện bài tập này, bạn đẩy xe đẩy trống ra mỗi lần mà bạn đi dạo. Để chó của bạn quen với xe đẩy. Và thưởng cho con chó của bạn khi nó đi bộ phía sau xe đẩy.

Hầu hết những con chó đã học cách đi dạo với chủ từ trước thì nó cũng sẽ học cách đi bộ với một xe đẩy cực kỳ nhanh chóng.

Tuy nhiên, lưu ý quan trọng bạn đừng bao giờ buộc dây xích của con chó với xe đẩy Ngay cả khi con chó của bạn thể hiện sự đi bộ rất giỏi giang, thì chỉ cần một sự mất bình tĩnh nhỏ cũng khiên em bé của bạn gặp nguy hiểm.

Huấn luyện chó tiếp xúc trẻ em bài # 5: Tôn trọng

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong huân luyện chó tiếp xúc trẻ em đó là huấn luyện con chó của bạn để tôn trọng cậu chủ bé nhỏ của mình.

Bạn sẽ gặp rắc rối nếu lúc bạn đang ẵm em bé mà chú chó của bạn cứ nhảy đi nhảy lại trước mặt bạn, muốn tranh giành vị trí trong vòng tay bạn với em bé trong khi bạn đang cố gắng cho ăn hoặc để em bé ngủ.

Huấn luyện bài này khá là khó khăn nếu chó của bạn chưa trải qua bất cứ một khóa huấn luyện chó nào. Chúng tôi khuyên bạn nên đưa chó của mình đến các trung tâm huấn luyện chó uy tín, ở đó các huấn luyện viên sẽ dạy chú chó cách cư xử đúng mực, cách nghe lời, hành động đúng.

THAM KHẢO KHÓA HUẤN LUYỆN CHÓ CỦA TRƯỜNG TẠI ĐÂY

Còn nếu bạn muốn huấn luyện chó bài này, lời khuyên của chúng tôi đó là phản đói mạnh mẽ các hành động nhảy, vồ của chú chó khi bạn đang ắm em bé bằng cách la, nhốt, xích,…

Khi chó của bạn đã thân với cậu chủ nhỏ trong nhà, bạn có thể huấn luyện chó của mình bảo vệ bé cưng của bạn. Bạn có thể xem video huấn luyện chó bảo vệ trẻ em dưới đây để tham khảo nhé:

 

Để lại bình luận của bạn dưới đây nhé!