Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ tại nhà chỉ trong 1 tuần

2 Comments

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ là câu hỏi khách hàng thường xuyên hỏi khi gọi cho trường huấn luyện chó sài gòn 125.

Chờ chút,

Bạn đã đọc bài huấn luyện chó tại nhà số 2 chưa: Cách dạy chó ngồi

Chó đi vệ sinh bừa bãi trong nhà, khiến các bạn phải lau chùi thường xuyên rất mệt mỏi là vấn đề rắc rối đầu tiên mà các bạn sẽ phải đối mặt khi quyết định nuôi một con chó.
Nhiều gia đình đã bó tay và không biết có cách nào có thể khiến chó đi vệ sinh đúng chỗ cả. Mặc dù họ đã cố gắng áp dụng theo các cách trên mạng, các cách được truyền lại từ kinh nghiệm của người khác. Thực ra, huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ cực kỳ dễ, chỉ là bạn đã thực hành đúng chưa, đã hiểu chó của mình chưa và hơn hết bạn đã biết những sai lầm thường gặp trong khi tìm cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ chưa?
Nếu chưa, hãy đọc ngay những hướng dẫn sau đây của chúng tôi nhé.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ với các trường hợp cụ thể

Cách dạy chó đi vệ sinh vào nơi quy định

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ tại nhà chỉ trong 1 tuần

 • Chọn một địa điểm thích hợp cho chó đi vệ sinh lâu dài. Tốt nhất là một nơi ở ngoài nhà của bạn.
 • Hãy chọn một cái chuồng giữ chó của bạn với kích thước vừa vặn với con chó: đó là cái chuồng chỉ đủ lớn để chó của bạn có thể vào, ra, quay đầu và nằm. Đây là cách tốt nhất để kiểm soát chó của bạn khi bạn bận bịu không có thời gian giám sát chúng. Chó là loài ưa sạch sẽ, vì vậy chúng sẽ không đi vệ sinh lên chỗ mà chúng nằm. Trường hợp nếu bạn không nhốt chó vào lồng thì đương nhiên bạn sẽ phải giám sát chó bạn cả ngày.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ tại nhà chỉ trong 1 tuần

 

 • Lên lịch trình đi vệ sinh cho chó: Bước này rất quan trọng và khó khăn nhất. Bạn cần thực hiện như sau:
  + Theo dõi chó của bạn, chúng thường đi vệ sinh lúc mấy giờ. Tất nhiên, nếu bạn bận bịu không giám sát chúng cả ngày thì đừng lo, có 3 khoảng thời gian chó thường hay đi vệ sinh nhất:
  Một là, buổi sáng ngay sau khi thức dậy
  Hai là, sau mỗi bữa ăn
  Ba là, sau thời gian chơi
  Nếu bạn có thể quan sát chó của mình hãy chú ý, khi chó muốn đi vệ sinh chúng thường có hành động đặc biệt nào đó. Ví dụ: xoay vòng (hay gặp nhất), đi giật lùi, dậm chân tại chỗ, ngửi & hít đất, …
  + Vào các thời điểm trên, hoặc các dấu hiệu trên, bạn hãy dẫn chó của mình đi đến chỗ vệ sinh.
  + Khi dẫn đến hãy thật kiên nhẫn, nhớ đó bạn phải kiên nhẫn, cho chúng ở khu vực đó một thời gian, giữ chúng bằng dây thật thoải mái. Khi chó của bạn đi vệ sinh xong, hãy cho nó ở đó một lúc, nó sẽ đánh hơi mùi chất thải của nó cũng như ghi nhớ nơi mà nó đã đi vệ sinh. Có như vậy, lần sau nó mới tự giác vệ sinh ở chỗ đó. Bạn luôn luôn phải chờ chó của mình đi vệ sinh xong mới dẫn vào, hãy bớt chút thời gian cho chó, đừng vội vàng, bực tức bạn sẽ không nhận lại được kết quả gì cả. Tuyệt đối không cho chúng vào nếu chúng chưa đi vệ sinh tại nơi bạn muốn.
  + Khen ngợi chó của bạn mỗi lần nó vệ sinh đúng chỗ, hãy vuốt ve và khen “giỏi”
 • Lặp lại việc quan sát và dẫn chó đi vệ sinh như vậy trong 1 tuần, bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi sau đó, chó của bạn biết đi vệ sinh đúng chỗ & hiếm khi đi vệ sinh bừa bãi trong nhà.
 • Trường hợp chó bạn không thể tự mình đi ra ngoài (do bạn khóa cửa, do bạn xích chúng cả ngày, bạn giữ chúng trong chuồng,…) và bạn bận làm việc khác như đi làm giờ hành chính, việc đột xuất,… nên không thể cứ dẫn chó đi đúng các khoảng thời gian trên. Vậy thì, khi chó của bạn đã quen với việc đi vệ sinh ở ngoài hãy thiết lập thời gian bạn dẫn chó đi bằng cách lựa chọn thời điểm thích hợp nhất trong ngày như sáng sớm khi bạn thức dậy hãy dẫn nó đi vệ sinh và buổi chiều khi về nhà hãy dẫn chó bạn đi vệ sinh ngay nhé.

Để biết được thời gian chó bạn có thể nhịn vệ sinh bao lâu, bạn hãy tiếp tục đọc bài viết nha.

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay cát/thùng/thảm cỏ…

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ tại nhà chỉ trong 1 tuần

 

 • Nếu bạn ở căn hộ chung cư, hoặc nhà không có vườn thì đây là cách thích hợp nhất, hãy chọn nơi hợp lý để đặt khay (đó là nơi thoáng mùi, dễ dọn dẹp,…)
 • Các bước tiếp theo tương tự như ở trên, chỉ có lưu ý, bạn nến giám sát con chó của bạn chỉ được di chuyển trên khay thôi để tránh chúng đi vệ sinh ra ngoài khay.

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ tại trường Huấn luyện chó Sài Gòn 125

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ tại nhà chỉ trong 1 tuần

Chúng tôi không huấn luyện chó đi vệ sinh theo cách thông thường mà bạn làm ở nhà. Chúng tôi sử dụng các khẩu lệnh để huấn luyện. Ví dụ nếu bạn muốn chó bạn đi vệ sinh thì chỉ cần nói “đi tè”. Ngoài ra, chúng tôi huấn luyện chó chỉ đi vệ sinh vào bồn cầu nếu bạn yêu cầu, bạn sẽ không cần phải lau chùi hay mua khay, cát vệ sinh cho chó.
Nếu bạn cần những lệnh huấn luyện trên hãy tham khảo ngay khóa huấn luyện chó của trường

CLICK >> KHÓA HUẤN LUYỆN CHÓ

Những sai lầm thường gặp trong cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

 • Bạn để mặc chó bạn tự xoay sở trong cái chuồng rộng

Nếu bạn làm điều này thì đừng hỏi tại sao chó của bạn lại đi vệ sinh ngay trong chuồng của nó. Chuồng chó quá rộng, chó của bạn sẽ tự phân chia 2 khu vực, một bệ để vệ sinh, một bên để nằm. Trường hợp này, bạn không sửa lỗi thì sẽ tạo thói quen vệ sinh ngay trong chuồng cho chó của bạn, khi thành thói quen thì cực kỳ khó sửa lại.

 • Bạn không nắm bắt được thời gian có thể nhịn vệ sinh của một con chó

Lỗi này cực nhiều bạn mắc phải. Trong cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn luôn phải giám sát thời gian chó mình đi vệ sinh trong thời gian đầu tập luyện, nếu chúng biết nơi để vệ sinh rồi nhưng bạn lại để nó nhịn quá khả năng của nó, nó sẽ không còn cách nào khác là vệ sinh ngay tại chỗ nằm.Vì vậy, hãy nắm bắt các thời gian sau đây:

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ tại nhà chỉ trong 1 tuần

Theo quy định, một con chó con hai tháng tuổi có thể giữ bàng quang của mình trong tối đa 3 giờ. Thời gian tăng một giờ mỗi tháng tuổi. Điều này có nghĩa rằng chỉ khi con chó con của bạn khoảng 6 tháng tuổi, nó sẽ có thể giữ bàng quang của mình trong 7-8 giờ (một ngày làm việc). Không có con chó nào nên để nó nhịn trên 8h dù ở bất cứ lứa tuổi nào.

 • Không lau chùi sạch sẽ chỗ chó bạn đi vệ sinh không đúng

Nếu không muốn chó của bạn cứ đi vệ sinh vào nơi mà nó đi không đúng trước đây, thì bạn đừng quên dọn dẹp sạch sẽ chỗ cũ đó đi. Chó có khả năng đánh hơi cực cao, vì thế hãy dùng nước tẩy rửa, xà bông để làm sạch mùi phân & nước tiểu của nó tại nơi nó đi không đúng.
Nếu nó đi trong nhà, hãy dọn sạch nơi đó, nếu nó đi trong chuồng hãy lau chùi sạch sẽ chuồng của nó.

 • Không khen ngợi khi chó bạn đi vệ sinh đúng chỗ

Hãy nhớ: Khen ngợi trong cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng 2 việc sau đây:
+ Khi chó bạn vệ sinh đúng chỗ xong bạn hãy khen nó giỏi, khen bằng cách vuốt ve, nói “giỏi”, vuốt từ đầu xuống đuôi.
+ Thưởng bằng cách cho chó của bạn chơi ở ngoài thêm 1 lúc nữa, nhiều bạn không biết điều này, nếu bạn vội dắt con chó của mình vào ngya khi nó được ra ngoài đi vệ sinh xong, lần tiếp theo nó sẽ hiểu rằng: “mình càng đi vệ sinh nhanh, ông chủ càng dắt mình vào nhà nhanh”. Đó là nguyên nhân của việc lần tiếp theo chó bạn sẽ cứ chơi ở ngoài một lúc lâu rồi mới chịu đi vệ sinh, như vậy rất mất thời gian cho bạn, nhiều khi bạn không kiềm chế đước sẽ đánh nó. Vậy nên, bạn biết phải làm gì rồi đó. Hãy cho chó bạn chơi một vài phút rồi hẵng dẫn vào nhà, lần sau nó sẽ hiểu “mình đi vệ sinh càng nhanh sẽ càng được chơi lâu”. Tin chúng tôi đi, chó cũng có suy nghĩ như một đứa trẻ vậy, bạn đừng nghĩ chúng không biết việc bạn làm. 😛

 • Bạn thiếu kiên nhẫn đợi chó bạn vệ sinh xong

Nếu bạn mắc lỗi này, bạn sẽ không bao giờ dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ được. Biểu hiện của lỗi này là: bạn đưa chó vào khi chúng chưa đi vệ sinh. Hoặc bạn đánh đập, quát nạt chúng khi dẫn chó ra ngoài mà nó lại mải chơi không chịu đi vệ sinh. Nếu bạn quát nạt hay đánh đập chỉ khiến con chó của bạn sợ bạn mà thôi, chúng sẽ hiểu rằng nếu chúng làm cái gì đó ở đây sẽ là “SAI”, cho nên chúng không làm nữa, không đi vệ sinh nữa. Như vậy, bạn thất bại trong cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ rồi đó.

 • Bạn bạo hành chó của mình khi chúng đi vệ sinh sai nơi

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ tại nhà chỉ trong 1 tuần

Nhiều bạn nghĩ rằng, chỉ cần la mắng chó khi chúng đi vệ sinh không đúng chỗ là được. Hoàn toàn sai lầm. Có 2 trường hợp như sau:
+ Chó bạn đã đi vệ sinh xong tại 1 nơi trên sàn nhà bạn (tức bạn không thấy nó đi, mà chỉ thấy bãi thải của nó thôi). Lúc này bạn quát nạt cũng không có tác dụng đâu. Cách xử lý tốt nhát là dọn dẹp chỗ bãi thải đó thật sạch sẽ đi.
+ Bạn bắt gặp chó mình đi vệ sinh trong nhà, đừng là mắng chúng sẽ sợ và cố nhịn hoặc chạy lung tung làm bãi thải vấy bẩn khắp nhà. Cách tốt nhất hãy nhẹ nhàng nói “sai” để làm gián đoạn việc vệ sinh của chó, rồi đưa nó đến chỗ vệ sinh ngay lập tức. Nếu nó vệ sinh tiếp hãy khen “giỏi” và vuốt ve nó.

 • Bạn cho chó ăn quá nhiều đồ ăn vào nhiều thời điểm trong ngày

Lỗi này khiến chó bạn sẽ thường xuyên phải đi vệ sinh & chúng không thể nhịn đúng các mốc thời gian ở trên dẫn đến đi vệ sinh mất kiểm soát. Vì thế bạn hãy thiết lập thời gian cho ăn cố định cho bé cưng của bạn nhé.

Tham khảo các video huấn luyện chó của trường tại đây ạ.

2 Comments

Để lại bình luận của bạn dưới đây nhé!