9 lý do khiến bạn huấn luyện chó thất bại

No Comments

Huấn luyện chó không phải là việc dễ dàng nhưng cũng không quá khó. Nếu bạn từng tự mình huấn luyện chó nhưng lại chưa thành công, bạn nản chí, nhưng liệu bạn đã thực sự tìm hiểu vì sao mình thất bại hay chưa?

  1. Huấn luyện chó theo đại trà

9 lý do khiến bạn huấn luyện chó thất bại

Đầu tiên: Luôn luôn ghi nhớ: Mỗi con chó có tính cách độc đáo khác nhau. Chúng là một cá thể riêng biệt, chúng cũng có tâm trí của riêng mình. Và khi bạn muốn uốn nắn tính cách, bắt chó của bạn phải theo một kỷ luật nào đó, bạn phải thật kiên nhẫn.

Không ai có thể chắc chắn 100% sẽ huấn luyện thành công tất cả mọi con chó. Ngay cả một huấn luyện viên chuyên nghiệp cũng không thể làm được điều đó. Họ chỉ có thể huấn luyện ở một mức độ nhất định. Giống như việc nếu người thầy nào khoe khoang với bạn rằng, cứ cho con của bạn học lớp của thầy đó đi, chắc chắn 100% con của bạn sẽ đạt học sinh giỏi tỉnh. Đừng ngây thơ tin vào lời nói dối đó. Nếu có trung tâm nào khẳng định họ huấn luyện tất cả mọi con chó thành công 100%, hãy tránh xa trung tâm đó ngay nhé.

  1. Không dành nhiều thời gian để huấn luyện chó

Câu  mà nhiều gia đình khi gửi chó vào trường huấn luyện chó Sài Gòn 125 của chúng tôi thường nói là : “Tôi quá bận rộn”

Bạn biết đấy, thời gian là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất để huấn luyện chó.

Không bao giờ có chuyện huấn luyện chó thành công chỉ trong 1 ngày, hôm nay chó của bạn có thể biết, nhưng hôm sau nếu không ôn lại, không tập thường xuyên, chó bạn sẽ quên. Nhiều người huấn luyện chó với mong muốn nhanh chóng đem đến kết quả, khi không được kết quả như ý muốn thì đánh đập, bạo hành chó của mình. Xin đừng đối xử với người bạn trung thành nhất của bạn bằng những hành động như vậy.

Nếu bạn nói rằng, “tôi thường phải đi công tác xa nhà, không có thời gian nhiều để chăm chó vì vậy cần huấn luyện chó càng nhanh càng tốt”. Nếu bạn nói vậy, thì tại sao ngay từ đầu bạn lại quyết định nuôi một chú chó? Nếu đã nuôi bạn hoàn toàn phải có trách nhiệm với chúng, còn không thì xin đừng nuôi.

Ngay cả khi bạn gửi chó đến trường huấn luyện chó Sài Gòn 125 của chúng tôi, chúng tôi cũng sẽ chỉ huấn luyện ở 1  khoảng thời gian nhất định, sau thời gian đó, bạn mang chó về nhà và vẫn phải luôn dành 1 khoảng thời gian trong ngày để luyện tập lại những khẩu lệnh chúng đã được học tại trường, có như vậy bạn mới có thể khiến chúng nghe lời, hữu ích.

Vậy nên, trong hoàn cảnh nào nếu bạn chấp nhận nuôi & dạy chó của mình, bạn hãy kiên nhẫn, sắp xếp lịch trình hợp lý để có thời gian huấn luyện chó.

  1. Chỉ muốn huấn luyện chó để sử dụng chứ không hề yêu thương chúng

9 lý do khiến bạn huấn luyện chó thất bại

Hãy dành tình yêu thương để dạy chó, chúng sẽ nghe lời bạn

Chó là loại vật sống có cảm xúc, chúng biết yêu, biết ghét, biết giận dỗi, biết vui, biết buồn,… Chúng vui & mừng quýnh lên khi thấy bạn về nhà, chúng buồn khi bạn la chúng,…

Nếu bạn yêu thương một chú chó nào đấy, ôm ấp, vuốt ve nó, thì chắc chắn nó cũng yêu thương bạn. Chỉ khi chúng yêu thương bạn chúng mới có hứng thú với những gì bạn dạy & cố tìm cách làm hài lòng bạn bằng việc làm theo những khẩu lệnh bạn nói.

Nếu bạn không huấn luyện chó bằng tình yêu thương bạn sẽ không bao giờ thành công.

  1. Bạn quá nuông chiều con chó của mình và không nắm bắt nguyên tắc quan trọng nhất trong huấn luyện chó

Để đọc tất cả các nguyên tắc khi huấn luyện chó hãy vào đây nhé!

Hãy nhớ dù bạn cưng chó như con, chúng cũng chỉ là con chó thôi, và chúng có bản năng tự nhiên của loài chó mà bạn phải tuân thủ. Đó là nguyên tắc: Bầy đàn.

Trong một bầy chó, các con chó khác sẽ luôn phải tôn trọng và nghe theo con đầu đàn. Nếu bạn nuôi nhiều con chó, trong số chúng sẽ thiết lập vị ví con đầu đàn, các con khác sẽ luôn e dè con đầu đàn này.

Đó là lý do, nếu bạn không trở thành con đầu đàn trong mắt chó của bạn, bạn sẽ không bao giờ nắm được quyền lãnh đạo. Vào đây để biết rõ cách thể nào để thiết lập quyền lãnh đạo.

Trong huấn luyện hãy nhớ thể hiện tình yêu thương đúng lúc, và sự nghiêm ngặt đúng chỗ, chó làm đúng hãy khen và vuốt ve chúng, làm sai hãy nghiêm khắc & bắt chúng thực hiện lại.

  1. Bạn huấn luyện chó các khẩu lệnh quá nhanh

Chó bạn tiếp thu nhanh là một điều cực thuận lợi nhưng đừng lạm dụng nó. Ví dụ nếu bạn huấn luyện chó khẩu lệnh “ngồi” ngày hôm nay nhưng chỉ mới 1,2 lần chó bạn đã làm đúng, bạn vui sướng chuyển qua 2,3 khẩu lệnh khác trong ngày đó như thêm khẩu lệnh “đứng”, “bò”. Hôm sau bạn quay lại huấn luyện thì chó của bạn vẫn làm nhưng làm không đúng, ví dụ bạn kêu ngồi, nó lại bò, kêu đứng nó lại ngồi,… Xảy ra điều này là do bạn huấn luyện các khẩu lệnh quá nhanh, chó ban đầu tiếp thu tốt nhưng lại chưa được nhuần nhuyễn nên chúng không thể nhớ chính xác.

Thêm nữa, có nhiều bạn xác định hôm nay huấn luyện khẩu lệnh “ngồi” nhưng huấn luyện mãi chó vẫn không biết làm lại bực mình chuyển ngay qua khẩu lệnh khác. Nếu tình trạng này tiếp diễn mãi, con chó của bạn sẽ bị “đì” theo kiểu nó sẽ không bao giờ làm theo khẩu lệnh “ngồi” nữa.

Vậy nên bạn hãy luôn luôn đảm bảo chó nhuần nhuyễn 1 khẩu lệnh rồi mới được chuyển qua khẩu lệnh tiếp theo nha.

  1. Không am hiểu về dòng chó mình nuôi

9 lý do khiến bạn huấn luyện chó thất bại

Đừng cố dạy một chú chó golden cách tấn công kẻ địch

Đây tưởng chừng là lý do không ai có thể mắc phải nhưng thức tế nhiều người vẫn mắc đấy ạ. Nhiều gia đình gửi chó vào trường huấn luyện chó sài gòn 125 và yêu cầu chó của họ phải học được hết 17 khẩu lệnh huấn luyện chính tại trường. Nhưng bạn biết không chó của họ lại thuộc giống Husky, Alaska, Golden,… Làm sao có thể huấn luyện chúng biết tấn công người lạ được khi mà những dòng chó đó thuộc “top hoa hậu thân thiện”. Chúng có thể thông mình và học tốt tất cả mọi điều trừ tấn công, phòng thủ,… bởi vì trong gen của chúng không có khả năng đó. Bạn không thể nuôi 1 chú Husky mà lại mong chú có thể giữ nhà cho bạn, thật ra chú không chỉ đồ cho kẻ trộm ăn cắp là may lắm rồi ạ. 😛

  1. Bạn bỏ qua các biểu hiện trong hành vi của con chó của bạn

Tại sao chúng tôi nói như vậy? Bạn hãy hình dung, một đứa trẻ khi lớn lên ở mỗi mội độ tuổi, giai đoạn nhất định chúng có những biểu hiện cho thấy tính cách của chúng. Ví dụ, đứa trẻ bộc lộ khả năng chơi nhạc bằng việc hứng thú với tiếng của các dụng cụ âm nhạc, hoặc đứa trẻ biết bạn dấu tiền ở đâu & chúng ăn trộm tiền đó của bạn,…

Tương tự, một chú chó cũng có những biểu hiện riêng, bạn cần theo dõi để phát hiện, nếu biểu hiện tốt thì động viên nó làm tiếp, biểu hiện xấu thì uốn nắn ngay. Nếu bạn không loại bỏ hoặc ít nhất là hạn chế tính xấu của chú chó, bạn sẽ khó để huấn luyện chúng sau này.

Cách đây không lâu, một khách hàng của trường có nói rằng, khi mới mua chó về nhà anh ấy theo dõi sát sao việc đi vệ sinh của chó, anh ấy để ý rằng nó hay đi vệ sinh sau khi ăn xong & mỗi lần muốn đi vệ sinh nó thường đi thụt lùi về phía sau, kể từ đó khi thấy chó biểu hiện như vậy anh ấy dẫn chó đi đến khu vực vệ sinh ngay. Sau vài lần, chó của anh ấy không bao giờ vệ sinh trong nhà nữa, nó sẽ sủa & đi giật lùi để báo hiệu mình cần được đưa đi vệ sinh.

Tiếp tục một khách hàng khác của trường, chị có nuôi một chú chó Golden rất thông minh, nhưng mỗi tội hay cắn phá đồ đạc, hồi bé thì nó chỉ cắn vài món nhỏ như dép, thảm chân,… chị cứ nghĩ vì bé nên nó mới hay cắn như vậy, lớn lên sẽ hết nhưng không phải vậy. Càng lớn nó càng phá dữ hơn. Chị kể có hôm về đến nhà, cái nhà như tan hoang vậy, tất cả đồ đạc đều bị chó cắn phá. Không biết làm cách nào chị đành gửi chó vào trường để huấn luyện.

Giờ thì bạn đã hiểu tầm quan trọng của các biểu hiện của chó chưa ạ?

  1. Bạn mua một con chó bị lỗi

Đây là lý do nhiều người mắc phải nhất. Đơn giản, bạn không quá rành về chó, nên khó có thể xemxets bằng mắt thường khi mới lần đầu tiếp xúc với con chó đó. Tuy thuộc dòng chó thông minh có thể học các khẩu lệnh tốt nhưng bạn không hiểu sao bạn không thể dạy chúng 1 vài khẩu lệnh được. Nếu bạn gặp trường hợp này có lẽ bạn nên tìm nguyên nhân chó của bạn bị lỗi gì?

Ví dụ, bạn mua một chú chó dòng Becgie Bỉ hay còn gọi là Malinois, về lý thuyết dòng chó này cực kỳ thông minh có thể tấn công kẻ nguy hiểm & bảo vệ bạn nhưng bạn đưa vào huấn luyện thực tế nó chỉ biết lẩn tránh, không dám cắn, chỉ biết sủa,… Trường hợp này con chó đã bị lỗi. Hay chính xác hơn nó không có tố chất để học bài học đó. Có nhiều nguyên nhân gây lỗi như: Chó không thuần chủng 100%, chó nuôi ở môi trường không đúng (ăn uống không đủ chất, bị bệnh,…), chó bị đối xử tàn bạo từ bé (điều này dễ làm nó hoảng sợ & mất khả năng tấn công),…

Dù là lỗi gì, nguyên nhân gì đi nữa bạn cũng đừng quên rằng, bạn phải luôn yêu thương & chăm sóc cho chúng vì chính bạn đã bạn chúng. Bạn có trách nhiệm phải đối xử tốt với chú chó mà mình chọn, đừng bạo hành chúng chỉ vì chúng không có khả năng học một điều gì đó. Hãy yêu thương chúng thật lòng, bạn sẽ nhận thấy chúng có nhiều khả năng còn tốt hơn những khẩu lệnh kia.

  1. Bạn làm dụng vào việc khen thưởng trong huấn luyện chó

9 lý do khiến bạn huấn luyện chó thất bại

Đừng lạm dụng thức ăn để khen thưởng

Nhiều người chủ cho biết rằng, chó của họ học nhanh, làm nhanh nhưng chỉ khi có thức ăn hoặc đồ chơi, còn khi không có chúng không bao giờ làm. Tại sao vậy?

Đơn giản, bạn đã quá lạm dụng khen thưởng bằng đồ vật (đồ ăn, đồ chơi,…) trong lúc huấn luyện chó. Bạn cần biết rằng chúng ta chỉ nên khen thưởng bằng đồ vật ở thời gian đầu huấn luyện còn sau đó hãy bỏ qua đồ vật, thay thế vào đó bằng lời âu yếm, cử chỉ vuốt ve, chó của bạn sẽ hiểu ra điều chúng cần làm.

Trên đây là 9 lỗi thường gặp nhất dẫn đến việc bạn không thể huấn luyện chó của mình, nếu bạn gặp những lỗi trên mà chưa biết cách khắc phục hoặc không có thời gia để huấn luyện cho của bạn, thì hãy liên hệ với trường nhé:

Trường huấn luyện chó Sài Gòn 125 – Chuyên huấn luyện chó cảnh, chó nghiệp vụ, chó dữ

Hotline: 0979 311 827

Email: dinhvantiep125@gmail.com

Bạn có thể xem các video huấn luyện chó của trường tại đây nhé.

No Responses

Để lại bình luận của bạn dưới đây nhé!