9 lời khuyên để huấn luyện chó pitbull thành công

Bạn đang nuôi một chú chó  PitBull ? Bạn đang muốn tự huấn luyện chú chó pitbull nhà mình? Nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Làm cách nào để huấn luyện một chú chó pitbull tại nhà hiệu quả?

Đừng lo! Chúng tôi – Trường huấn luyện chó Sài Gòn 125 – sẽ đưa ra 9 lời khuyên sau đây để giúp bạn huấn luyện chó pitbull thành công.

Nhưng trước hết, hãy tìm hiểu qua về: Nguồn gốc chó pitbull để hiểu rõ loài chó mà bạn đang nuôi nhé! 

Lời khuyên hàng đầu cho việc huấn luyện PitBull thành công

Dưới đây là 9 lời khuyên của chúng tôi bạn nên đọc khi tự mình dạy chó pitbull, còn nếu bạn đã biết rồi thì có thể xem ngay bài viết sau:

Cách huấn luyện chó pitbull tại nhà không gây nguy hiểm!

1. Dạy chú chó pitbull nhà bạn biết cách chịu đựng 

huấn luyện chó pitbull tắm
Bắt đầu dạy chú chó pitbull không rên rỉ khi được tắm

Nếu bạn đang nuôi một chú chó pitbull con hoặc chú chó pitbull trưởng thành, hãy bắt đầu tạo mối quan hệ giữa bạn và chú chó bằng cách dạy chú chó của bạn khả năng chịu đựng khi gặp những tình huống khác nhau.

Không riêng gì pitbull, tất cả các giống chó đều cần học cách chịu đựng khi tiếp xúc bởi vì điều này cực kỳ quan trọng khi bạn là chủ của chúng.

Bởi nếu là chủ của chúng bạn sẽ cần chăm sóc chú cún của mình bằng những công việc như: tắm cho chó, cắt tỉa móng, làm sạch tai và có thể phải dùng thuốc điều trị khi cún bị bệnh. Và, thông thường, lúc bạn đầu những việc như vậy sẽ khiến chú chó nhà bạn không quá yêu thích đâu.

Cho nên, trước khi rước về một em cún pitbull và có ý định huấn luyện chúng, hãy chắc chắn rằng bạn đã lập kế hoạch cho việc giúp chúng có khả năng chịu đựng với những việc trên bạn nhé!

Trước khi huấn luyện những lệnh cơ bản, hãy dạy chú chó pitbull những điều nhỏ nhất. Bạn có thể thưởng cho chú chó của mình vài mẩu thức ăn, khen chúng và vuốt ve chúng khi chúng để bạn hoàn thành việc cắt móng cho chúng, …

Bạn đừng nghĩ những bài học nhỏ trên là dễ dàng, thực tế nếu bạn có một chú chó trưởng thành sẽ cực khó khắn đấy. Vì thế nếu có ý định huấn luyện pitbull hãy nuôi chúng khi còn nhỏ bạn nhé. Chó con bao giờ cũng dễ dạy và ít gây nguy hiểm hơn. Ban đầu, có thể nó sẽ không hợp tác khi bạn tắm cho nó, có thể gào khóc, cào cấu khiến bạn khó chịu nhưng đừng vì vậy mà mất kiên nhẫn. Hãy từ từ để chúng quen dần.

Tại sao, chúng tôi lại nói việc này là quan trọng? Bởi lẽ, những bài học đầu đời này là cách tốt nhất để bạn thể hiện vai trò người lãnh đạo trong mắt chú pitbull mà bạn nuôi, hơn nữa, làm gia tăng tình cảm giữ người và cún. Có như vậy, bạn mới dạy chúng được những lệnh khó hơn.

Bạn cần biết: “Với một chú chó pitbull, nếu bạn không xác nhận được vai trò lãnh đạo của mình thì chúng sẽ không nghe lời bạn”

2. Dạy chó pitbull cách thư giãn

Dạy chó của bạn cách chịu đựng rồi thì bây giờ hãy dạy cho chúng cách thư giãn. Thư giãn là cách duy nhất giúp bạn kiểm soát được con vật của mình và kiềm chế chúng trong những tình huống đặc biệt nguy hiểm.

Lời khuyên giúp huấn luyện chó pitbull tại nhà thành công

Bạn không bao giờ biết khi nào chú chó của bạn có thể hoảng sợ hoặc quyết định không thích thứ gì đó. 

Nhất là khi mới về nhà, chúng thường sợ hãi khi bị nhốt trong chuồng, trong nhà. Hoặc có những chú chó đặc biệt lại phản ứng thái quá với tiếng ồn, … và đương nhiên bạn không thể ngồi xuống, dùng lời để giải thích với một chú chó rằng: “cái này không đáng sợ đâu, hãy bình tĩnh đi nào”.

Với pitbull việc giúp chúng thư giãn lại cực kỳ quan trọng, bạn cũng biết chúng là giống chó chiến đấu nên có thể gây nguy hiểm phải không.

Vậy làm cách nào để chú chó pitbull của bạn học cách thư giãn với những điều bình thường đây?

Âu yếm và vuốt ve chúng để là cách tốt nhất. Hãy thể hiện tình yêu thương cún của mình bằng cách: nếu bạn thấy chú chó nhà bạn đang khó chịu, hãy cúi xuống, chạm vào tai nó, vuốt ve đầu nó để nó cảm nhận được không có gì là nguy hiểm cả. Một chú chó cũng cần được yêu thương, bạn yêu thương nó, nó sẽ yêu thương lại bạn.

Lời khuyên giúp huấn luyện chó pitbull không sợ hãi

Quan sát chú chó pitbull của bạn và giúp chúng không sợ hãi

Ví dụ, nếu bạn nhốt cún con một mình vào ban đêm, chúng có thể rên ư ử, cào cấu vào chuồng, vậy hãy thử mang chuồng vào phòng ngủ của bạn hoặc chí ít đặt ở vị trí mà chú chó thấy được bạn để chúng cảm thấy an tâm. Nếu vẫn chưa, hãy lại vuốt ve chú chó nhà bạn nhé!

Nhiều người cảm thấy sợ pitbull, nhưng kể cả những chú chó bị ngược đãi thì nếu dùng tình yêu thương để chăm sóc chúng, dần dẫn bạn sẽ cảm hóa được chúng thôi. Rất nhiều Video trên mạng xã hội đã chứng tỏ điều đó, nhiều chú chó bị bạo hành, bỏ rơi, ban đầu rất hung dữ với đội cứu hộ nhưng khi được cứu và chăm sóc tận tình, chúng lại cực kỳ hiền lành, thân thiện.

3. Rèn luyện sự bình tĩnh khi huấn luyện chó pitbull

Giữ bình tĩnh khi huấn luyện chó pitbull
Không huấn luyện chó pitbull khi tâm trạng của bạn không tốt

Nếu muốn huấn luyện chó, đặc biệt lại là một chú chó pitbull thì BẠN CẦN PHẢI LÀM ĐIỀU NÀY.

Vì sao ư, nếu không bình tĩnh, kiên nhẫn thì việc huấn luyện chó sẽ không bao giờ thành công. Mất bình tĩnh và đánh đập chú chó trong huấn luyện sẽ chỉ khiến chúng sợ hãi và bất tuân mà thôi.

Huấn luyện pitbull đừng để cảm xúc lẫn át, bạn hãy giữ sự tỉnh táo cần thiết, với một vài lần dạy đầu tiên, chúng sẽ dễ quên ngay, đừng nản, hãy tập thêm nhiều lần nữa để khẩu lệnh bạn dạy ăn sâu vào tiềm thức của chú chó.

Những con chó có xu hướng phản ánh cảm xúc của chủ!

Vì thế, bạn bình tĩnh dạy thì chú chó bình tĩnh tiếp thu tốt và tạo ra những chú chó bình tĩnh.

Khi bạn nuôi một chú chó, chúng sẽ học cách tiếp nhận các tín hiệu từ chủ của chúng, vì thể hãy cho chúng thời gian bạn nhé.

Bạn cũng đừng hiểu sai ý trên, chúng ta bình tĩnh không có nghĩa là kể cả khi chúng làm sai mà bạn vẫn thưởng cho cún. Bạn chỉ nên khen thưởng để cổ vũ cho những chú chó khi chúng có những hành vi giúp ích cho việc huấn luyện.

4. Huấn luyện chó pitbull kiểm soát và vâng lời

Sự vâng lời là cách chữa khỏi tất cả các hành vi xấu của một chú chó pitbull!

Huấn luyện chó pitbull nghe lời tại nhà

Và, khi có chú pitbull nhà bạn vâng lời bạn thì bạn sẽ có quyền kiểm soát chúng.

Tất nhiên sự vâng lời cơ bản là chưa đủ.

Bạn cần dạy chú chó pitbull của mình cách giao tiếp bằng mắt và chỉ tập trung vào bạn.

Khi chú chó thay vì tập trung vào một con chó hoặc một người hay vật khác, chú cún nhìn thẳng vào bạn. Điều này cho phép bạn kiểm soát những gì con chó của bạn thực sự đang nhìn và do đó có thể ngăn chặn hoặc ít nhất là kiểm soát sự hung hăng hoặc sợ hãi của chúng. 

Khi có quyền kiểm soát đối với con chó của mình, thì cún con càng cư xử tốt hơn và bạn hoàn toàn có thể đi đến nhiều nơi với một chú pitbull một cách an toàn.

5. Xã hội hóa, nhưng có kiểm soát

Xã hội hóa cực kỳ quan trọng trong huấn luyện chó pitbull
Xã hội hóa cực kỳ quan trọng trong huấn luyện chó pitbull

Quá trình xã hội hóa một chú chó pitbull trước khi huấn luyện thường bị nhầm lẫn với sự thiếu kiểm soát hoàn toàn chú chó ấy.

Nhưng, đừng nhầm lẫn như vậy!

Một chú chó pitbull luôn cần nằm trong sự kiểm soát của chủ của nó.

Dạy cho một chú chó Pitbull biết cách hòa đồng với những con chó khác không có nghĩa là đưa nó đến nơi nào có nhiều chó và thả nó ra và hy vọng rằng sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra, chúng sẽ chơi với nhau tốt thôi.

Nếu bạn đã tìm hiểu kỹ đặc điểm, tính cách của một chú pitbull hẳn bản phải hiểu rằng việc xã hội hóa chó pitbull là cực kỳ quan trọng trong huấn luyện chó pitbull.

Cách xã hội hóa khi huấn luyện một chú chó pitbull bạn đọc kỹ hơn tại đây nhé!

Với những giống chó thân thiện khác như chó poodle, Labrador, … bạn có thể thấy việc xã hội hóa này khá dễ. Nhưng với một chú pitbull thì khác hoàn toàn đó nhé. Nếu bạn tự ý thả chú chó pitbull của mình ngay giữa đám đông và không kiểm soát chúng, khả năng cao là nó sẽ cắn lộn với những con chó khác.

Cho nên, xã hội hóa một cách có kiểm soát là dạy pitbull của bạn cách cư xử phù hợp khi ở trong những tình huống có nhiều chú chó khác, con vật khác.

Nếu chú chó của bạn lần đầu tiếp xúc với một chú chó khác, nếu nó tỏ ra căng thẳng hay hung dữ thì hãy từ từ, đừng cố ép chúng dịu lại ngay lập tức.

Bạn cần biết rằng, không phải con chó nào cũng thích chơi với con chó khác, cũng có thể lúc đó nó chưa muốn chơi, hãy thử vào lần khác và cố tạo ra những tình huống kích thích sự thích thú cho chú chó pitbull nhà bạn nhé. 

Hơn nữa, nếu chúng không chơi với những con chó khác, bạn cũng đừng ép chúng, điều căn bản là dạy chó pitbull của bạn cách cư xử lịch sự, không lao vào cắn xé hay tỏ ra căng thẳng với chú chó khác là được.

6. Giải tỏa bớt năng lượng dư thừa trong huấn luyện chó pitbull

Có thể nhiều lúc bạn cảm thấy chú chó pitbull nhà mình có quá nhiều năng lượng khiến chúng chạy nhảy, cắn phá đồ đạc khắp nơi, nhất là những chú pitbull con mới lớn.

Chúng tôi nhận thấy rằng, cách chữa trị tại nhà tốt nhất cho việc dư thừa năng lượng và dẫn đến sự vâng lời chủ đó là “hãy cho chú chó pitbull nhà bạn tập thể dục đi”

Giảm năng lượng dư thừa khi huấn luyện chó pitbull

Chạy giúp pitbull giải tỏa bớt năng lượng dư thừa và phát triển cơ bắp

Cũng giống như con người, cún khi vận động nhiều thì sẽ tiêu hao năng lượng, mệt hơn và dễ vâng lời hơn.

Đặc biệt, hầu như các chú chó đều rất thích thú với việc tập thể dục. Bạn có thể cho chúng chơi đồ chơi, chạy nhảy ở một nơi rộng rãi đối với chó pitbull con. Còn với chó pitbull trưởng thành có thể cho chúng chạy bộ vài km hoặc kéo một chiếc lốp xe, một vật nặng nào đó vừa sức với chúng. Chúng tôi đảm bảo rằng việc luyện tập như vậy không chỉ khiến con chó của bạn dễ ngủ hơn, bớt phá phách hơn, nghe lời hơn mà còn phát triển tốt cho cơ bắp của pitbull.

7. Cân nặng ảnh hưởng đến sức khỏe trong huấn luyện chó pitbull

Chúng tôi nhận thấy rằng, nhiều gia đình ở Việt Nam một là nuôi chó pitbull quá mập, hai là quá ốm (gầy) dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển cơ bắp và thể lực của chó pitbull.

Giữ cân nặng phù hợp cho chó pitbull

Đừng để chú pitbull bạn nuôi quá mập nhé!

Nếu muốn chú chó pitbull nhà mình phát triển tốt, bạn không thể cho chúng ăn một cách vô tôi vạ được mà cần biết thức ăn loại nào tốt loại nào không?

Một chú chó pitbull có sức khỏe tốt thì mới đáp ứng huấn luyện tốt.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn:

Điều kiện sống và chế độ ăn phù hợp trong huấn luyện chó pitbull

Đừng để chính thức ăn gây nguy hiểm cho chó pitbull nhà bạn.

Thừa cân ở chó pitbull sẽ gây ra các bệnh phổ biến sau:

  • Viêm khớp
  • Tình trạng tim mạch không tốt
  • Bệnh tiểu đường
  • Khó thở

Và nhiều vấn đề sức khỏe khác khiến chúng không thể đáp ứng quá trình huấn luyện.

8. Không nên nuôi nhốt pitbull trong môi trường chật hẹp

Huấn luyện pitbull trong môi trường rộng rãi thoải mái
Thường xuyên cho chú pitbull nhà bạn tiếp xúc với môi trường rộng rãi nhé

Thực tế cho thấy, nếu bạn thường xuyên bỏ rơi chú chó pitbull của mình bằng việc xích chúng lại ở bên ngoài thì dễ khiến chúng stress, dễ bực bội và hung dữ hơn.

Bởi khi nuôi nhốt chúng trong một không gian hẹp, chúng sẽ không thể tương tác với thế giới bên ngoài, dẫn đến không phân biệt được cái nào mới nguy hiểm, cái nào không? Một khi được thả ra chúng sẽ bị hấp dẫn bởi những thứ khác và khiến chúng không nghe theo hiệu lệnh của bạn nữa.

Nhiều người lại nghĩ rằng những con chó hung dữ thì cần phải xích lại mới an toàn. Bạn đừng mắc sai lầm như vậy, nếu chỉ có xích lại mà không dạy chúng, không tìm hiểu điều gì làm chúng hung dữ để khắc phục thì chúng sẽ càng hung dữ và khó bảo hơn mà thôi. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi bạn phải đối mặt với một chú pitbull trưởng thành, chúng có thể tấn công bạn và người nhà của bạn.

Xích hay buộc dây một chỗ hàng ngày đều là điều kinh khủng đối với một chú chó.

Nếu bạn muốn nuôi dạy một chú chó pitbull trở nên tốt hơn, hãy học cách giao tiếp với chúng thường xuyên, dắt chúng đi dạo thường xuyên. Nếu bạn chưa có khả năng kiểm soát chúng hãy khoan vội đưa chúng tới những nơi đông người như công viên, hãy dắt chúng dạo quanh nhà của bạn, rào chắn cẩn thận và thả chúng ra để chúng khám phá khu vực nhà mình.

9. Dùng trí để huấn luyện chó pitbull chứ đừng dùng sức mạnh

Dùng trí để huấn luyện chó pitbull
Dùng trí để huấn luyện chó pitbull

Khi dạy chó pitbull nhất và với pitbull trưởng thành hãy dùng tâm trí để huấn luyện nó, chứ đừng dùng sức mạnh. Với bản tính của pitbull, nếu dùng sức mạnh bạn rất ít khi có thể thắng chúng.

Pitbull có khả năng chịu đau rất cao và không có nhiều khả năng bạn sẽ không thắng lại nó trong tình huống nó bị kích động tấn công.

Cho nên đừng nghĩ rằng dùng đòn roi có thể dạy pitbull thành công bạn nhé. Vũ lực sẽ dễ khiến con chó của bạn hung dữ và mất kiểm soát.

Vậy nên hãy đọc kỹ các bước huấn luyện chó pitbull nếu muốn huấn luyện một điều lệnh nào đó.

Tóm lại, PitBull là một giống chó đáng kinh ngạc với một lịch sử lâu đời và một phong thái mạnh mẽ. Những con chó này rất đáng yêu và trung thành, nhưng chúng cần được đào tạo và chăm sóc thích hợp để có thể phát huy hết tiềm năng của chúng như một con vật cưng.

Với những lời khuyên trên, nếu bạn vẫn cảm thấy khá khó trong việc tự mình dạy chó pitbull tại nhà thì bạn có thể đưa chúng đến trung tâm huấn luyện chó. Trường huấn luyện chó Sài Gòn 125 của chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm và huấn luyện hàng trăm chú chó pitbull thành công. Nếu bạn chưa tìm được nơi huấn luyện chó thích hợp, có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn bạn nhé.

Để lại bình luận của bạn dưới đây nhé!