Huấn luyện chó bảo vệ chủ

7 Comments

Huấn luyện chó bảo vệ chủ là việc rất nên làm nếu bạn đang sở hữu một chú chó thuộc dòng chó bảo vệ – tấn công. Huấn luyện chó là một c

Bạn thường đi bộ một mình vào ban đêm? Công việc của bạn rất đặc biệt, bạn cần một chú chó bảo vệ bạn ở bất cứ nơi đâu mà bạn muốn? Dù là bất kể lý do gì, nếu bạn đang muốn huấn luyện chó bảo vệ chủ thì bạn cần lưu ý mục này trước.

Định hình lại tư tưởng trước khi huấn luyện chó bảo vệ chủ

Huấn luyện chó bảo vệ chủ - Trường huấn luyện chó Sài Gòn 125

Không đồng nghĩa chó bảo vệ và chó tấn công là một

Rất nhiều người nhầm lẫn chó bảo vệ với chó tấn công là một, nhưng bạn cần phải đính chính lại:

Một con chó bảo vệ được đào tạo để cảnh báo chủ nhân của nó về sự hiện diện của một người lạ hoặc kẻ xâm nhập thông qua sủa hoặc gầm gừ. Chó bảo vệ thường không được huấn luyện để tấn công chỉ huy hoặc hành động quá hung hăng đối với một người lạ. Do đó, chó bảo vệ thường không tấn công tốt bằng những con chó được đào tạo chuyên tấn công. 

  • Chó tấn công thường được cảnh sát sử dụng. Chúng được đào tạo để tấn công bằng lệnh và phản ứng tích cực với các mối đe dọa tiềm ẩn hoặc những kẻ xâm nhập.
  • Hầu hết các chú chó tấn công đều được đào tạo tốt và sẽ không hành động theo cách hung hăng trừ khi chúng được chỉ huy bởi chủ nhân của chúng. Tuy nhiên, những con chó tấn công không được đào tạo tốt, có thể tấn công mà không cần cảnh báo và gây nguy hiểm nghiêm trọng cho con người và các động vật khác.

Nếu bạn không quá cần thiết phải bảo vệ bản thân quá mức thì bạn không cần một con chó tấn công mà chỉ cần một con chó bảo vệ là được.

Bạn muốn huấn luyện chó bảo vệ chủ theo hướng nào?

Theo Hướng dẫn sử dụng quân đội Hoa Kỳ FM-740, một con chó tấn công không thể kết bạn với bất kỳ ai trừ người quản lý chính của nó. Một con chó tấn công được nuôi dưỡng bởi một người quản lý duy nhất, được thực hiện bởi một người quản lý duy nhất, và không bao giờ hoặc rất rất khó để có tình cảm với bất kỳ người nào khác.

Đây có thực sự là loại chó bạn muốn không? Hành vi này và loại hình huấn luyện chó bảo vệ chủ này có thực sự phù hợp với bạn?

Hầu hết các chủ sở hữu chó không muốn một con chó mà sẽ chỉ bảo vệ họ. Họ muốn một con chó bảo vệ cả gia đình. 

Hoặc, nếu bạn có muốn sở hữu một con chó bảo vệ chủ tốt và cũng là một con vật cưng tuyệt vời? Các mục tiêu có mâu thuẫn với nhau không? Huấn luyện chó bảo vệ chủ theo cách này không phù hợp với tất cả mọi người chủ cũng như không phù hợp với tất cả các giống chó.

Một con chó được lựa chọn để bảo vệ chủ cần được xã hội hóa tốt, tự tin nhưng không hung hăng, và luôn quan tâm đến mọi động thái của chủ sở hữu. Việc này rất khó.

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đưa ra những bước gợi ý có thể hữu ích cho bạn nếu bạn muốn huấn luyện chó bảo vệ chủ.

Chờ chút, có thể bạn cần đọc bài này trước,

5 nguyên tắc vàng cần tuân thủ nếu muốn huấn luyện chó thành công

 

Xác định giống chó của bạn trước khi huấn luyện chó bảo vệ chủ

Giống chó của bạn thuộc giống chó bảo vệ điển hình hay vừa bảo vệ vừa có thể tấn công?

Hầu hết các giống chó đều có thể là chó bảo vệ tốt. Ví dụ, Chow Chows, pugs, Shar Pei, Doberman Pinschers, Akita … đều thuộc chó bảo vệ điển hình. (Chúng sủa dữ dội khi gặp người lạ…) Tuy nhiên chỉ một số giống chó thích hợp cho việc bảo vệ chủ. Ví dụ: Becgie, Malinois, Doberman, Rottweiler, pitbull,…

Thực hiện thử nghiệm tính cách chó để xem nó có phù hợp cho huấn luyện chó bảo vệ chủ không?

Bạn đã xác định chó của mình có thể bảo vệ và tấn công, vậy đây là lúc bạn cần thử chó của bạn. Bởi không phải con chó nào cũng có tố chất bảo vệ chủ tốt.

Một con chó bảo vệ tốt không nên phản ứng sợ hãi hoặc hung hăng. Một con chó bảo vệ tốt phải tự tin vào bản thân và môi trường xung quanh. Một con chó tự tin là tò mò về một người mới hoặc một khu vực mới mà không phải là nhút nhát . Con chó của bạn có thể đã có đặc điểm này vốn có, nhưng nếu chưa bạn hãy xã hội hóa thích hợp cũng có thể thấm nhuần sự tự tin vào một con chó.

Một con chó bảo vệ tốt cần quyết đoán. Điều này không nhất thiết có nghĩa là nó quá hung hăng hoặc hăng hái. Thay vào đó, con chó phải thoải mái với việc đặt mình vào một vị trí mà sẽ cho phép nó có được những gì nó muốn. Có nghĩa là nó sẽ tự tin trong việc tiếp cận một tình huống hay một người mới, thay vì lùi lại.

Tính xã hội là một đặc điểm quan trọng khác của một con chó bảo vệ chủ tốt. Một con chó bảo vệ xã hội hóa tốt sẽ có thể nhận ra và cảnh giác với một người lạ trong sự hiện diện của chủ nhân của mình, nhưng sẽ không tấn công hoặc trở nên quá hung hăng đối với người lạ mặt đó. 

Chó bảo vệ cần có tố chất thông minh, mà điểm này không phải con nào cũng có. Thể hiện ở chỗ nó không dễ dàng kết bạn với người lạ, nó luôn nghi ngờ người lạ, nhưng chỉ tấn công nếu có lệnh hoặc cảm thấy có mối đe dọa thật sự, còn bình thường nó luôn bình tĩnh.

Tính trung thành tuyệt đối, muốn huấn luyện chó bảo vệ chủ, thì đó phải là con chó trung thành với chủ nhân.

Lưu ý: Nội dung quan trọng: Mẹo thử để biết một con chó có tố chất bảo vệ chủ và tấn công kẻ địch hay không, đó là:

[sociallocker id=”3268″]Bạn dùng đồ chơi, hoặc một cái giẻ hoặc bất cứ cái gì con chó của bạn thích hoặc hứng thú. Đưa vào miệng nó, giả vờ giật lại, nếu chó của bạn nỗ lực lấy lại đồ vật đó bằng cách dùng miệng cắn và kéo lại (Tương tự như trò chơi kéo co). Nếu vậy, xin chúc mừng bạn, chú chó của bạn có tố chất của một chú chó bảo vệ và tấn công. Việc huấn luyện sẽ thành công.[/sociallocker]

Thực hiện xã hội hóa chó của bạn trước khi huấn luyện chó bảo vệ chủ

Xã hội hóa chó đúng là điều cần thiết để huấn luyện con chó của bạn trở thành một con chó bảo vệ tốt. Khi con chó của bạn được xã hội hóa tốt, nó sẽ được thoải mái trong môi trường bình thường của mình. Nó cũng sẽ ít sợ hãi và thoải mái hơn – đặc điểm quan trọng của một con chó bảo vệ tốt – nhưng vẫn sẽ giữ một sự nghi ngờ nhất định trong các tình huống không quen thuộc và có khả năng nguy hiểm. Thời gian tốt nhất để xã hội hóa chó là khi chúng được từ 3 đến 12 tuần tuổi.

Hơn mười hai tuần tuổi, chó con ngày càng trở nên thận trọng hơn trong những tình huống mới và do đó trở nên khó khăn hơn để giao tiếp. 

Trong thời kỳ xã hội hóa, bạn sẽ thấy chó của bạn thoải mái khi gặp gỡ những người mới và tương tác trong môi trường mới.

Thưởng cho chú cún cưng của bạn như: vuốt ve, cho chơi thêm giờ, đồ ăn,…mỗi khi có trải nghiệm xã hội hóa tốt.

Nếu con chó của bạn của bạn đã trưởng thành và bạn vẫn chưa thể xã hội hóa nó, cách tốt nhất bạn cần làm là đưa nó đến trung tâm huấn luyện chó.

Trước khi huấn luyện chó bảo vệ chủ, hãy đảm bảo con chó của bạn có thể làm theo các lệnh vâng lời cơ bản. 

Huấn luyện chó bảo vệ chủ - Trường huấn luyện chó Sài Gòn 125

Trước khi bạn bắt đầu huấn luyện chó bảo vệ, con chó của bạn phải biết tuân theo các lệnh cơ bản như “ở lại”, “ngồi” và “xuống.” Có những kỹ năng vâng lời cơ bản này sẽ đảm bảo con chó của bạn có thể xây dựng các kỹ năng phòng thủ như sủa cảnh báo và đứng canh gác.

Bạn có thể tự mình dạy các lệnh cơ bản này bằng cách đọc các bài hướng dẫn dạy chó các lệnh cơ bản tại nhà của chúng tôi trên mục blog của trang web này!

Bước 1 trong huấn luyện chó bảo vệ chủ: Dạy chó sủa

Đầu tiên của quá trình dạy chó sủa trong huấn luyện chó bảo vệ chủ, bạn hãy sử dụng khẩu lệnh “SỦA”, dùng những thứ mà bình thường chó của bạn thấy là sủa. Ví dụ, thấy cành cây hay vật lạ thì chó bạn sủa vậy bạn dùng thứ đó để dạy nó. Bạn lấy đồ chơi của chó, nó sủa vậy bạn dùng đồ chơi để dạy nó sủa,…

Đối với bước tiếp theo trong quá trình dạy chó sủa trong huấn luyện chó bảo vệ chủ này, bạn cần phải tìm một người nào đó mà con chó không biết. Cách tiếp cận “lạ” trong khi đi bộ, đi lên và thách thức con chó của bạn. Anh ta có thể mặc bộ đồ bảo vệ, hoặc thậm chí là một tấm chăn bông trên cánh tay. Khi bạn đưa ra mệnh lệnh và con chó của bạn sủa vào anh ta, anh ta cần hành động sợ hãi và chạy đi. Con chó của bạn sẽ trở nên tự tin hơn.

Dạy chó tấn công trong huấn luyện chó bảo vệ chủ

Huấn luyện chó bảo vệ chủ - Trường huấn luyện chó Sài Gòn 125

Lần tiếp theo một người lạ mặt khác tiếp cận con chó của bạn và tạo ra những cử chỉ đe dọa, thông thường chó sẽ bắt đầu sủa ngay cả trước khi bạn đưa ra lệnh sủa; nếu bạn muốn tiếp tục, bạn nên nới lỏng (nhưng không thả) dây xích của chó.

Sau đó bạn có thể cho phép chó  đi lên và cắn lấy cánh tay được bảo vệ của người lạ. (Bạn có thể cần phải khuyến khích nó bằng cách nói với chó của mình lệnh “cắn” bằng một giọng hào hứng, nhưng một số con chó sẽ đi trước và tiếp cận người lạ một mình). Nếu con chó của bạn không tiếp cận người lạ, người đó nên đặt cánh tay đệm của mình gần con chó, đe dọa con chó, và khuyến khích nó cắn.

Nếu con chó của bạn cho thấy sự sợ hãi người lạ tại thời điểm đó thì nó không thích hợp trở thành một chú chó bảo vệ chủ.

Dạy chó của bạn ngừng tấn công trong huấn luyện chó bảo vệ chủ

Đây thực sự là một trong những phần quan trọng nhất trong việc huấn luyện chó bảo vệ chủ. Chó phải sẵn lòng bảo vệ bạn nhưng nó cũng phải luôn sẵn lòng rời bỏ người đó một mình.

Ngay sau khi con chó của bạn đặt răng của mình trên người lạ, bạn cần nói “thả ra” hoặc “để lại” (Các lệnh này đều có trong các hướng dẫn trước của chúng tôi) và khen ngợi khi nó thả người lạ ra.

  • Hãy xem xét nếu bạn thực sự muốn một con chó bảo vệ cá nhân, và nếu đó là những gì bạn thực sự cần, trước khi bạn tiến hành với bất kỳ đào tạo thêm

Những lưu ý đặc biệt quan trọng trong huấn luyện chó bảo vệ chủ mà bạn tuyệt đối không thể bỏ qua

Hướng dẫn nghe có vẻ dễ, nhưng thực hành thật sự lại rất khó. Bạn biết đó, bạn không thể kiểm soát toàn bộ hành động của một con chó nếu bạn không phải là huấn luyện viên. Dưới đây là những điều bạn cần xem xét trước khi nghĩ tới việc huấn luyện chó bảo vệ chủ tại nhà:

  • Con chó của bạn có thể cắn ai đó vừa đến để nói chuyện với bạn; bạn có thể bị kiện và có thể mất tất cả mọi thứ bạn có bởi vì con chó của bạn là một con vật tấn công được huấn luyện. Ở Việt Nam điều này lại càng dễ xảy ra, nhất là với các dòng chó cực kỳ hung dữ. Nếu bạn không biết cách sẽ rất khó để đoán biết được suy nghĩ và dự đoán hành động của những con chó này. Hãy cẩn trọng và tuyệt đối không chủ quan. Chúng tôi khuyên bạn hãy gửi đến trường huấn luyện nếu chó của bạn thuộc các dòng sau: Rottweilers, Pit Bulls, Mastiffs, Dogo Argentinos,…
  • Nếu bạn không có toàn quyền kiểm soát con chó của bạn, bạn không phải là chủ thực sự của con chó cũng không phải là huấn luyện viên chó, hoặc nếu bạn là chủ nhưng con chó không phục tùng bạn, không nghe lời bạn, bạn không thể kiểm soát hành vi của nó thì bạn hoàn toàn không thể huấn luyện chó bảo vệ chủ được. Chúng sẽ không bao giờ nghe lệnh bạn, nhất là lúc chúng bị đe dọa.
  • Bạn nên biết rằng, lệnh cắn dễ thực hiện hơn lệnh nhả. Một số chú chó sẽ không bao giờ nhả ra nếu nó đã ngoạm được kẻ thù. Vì thế, bài học nhả được xếp vào hàng cực kỳ quan trọng. Nếu bạn không dạy được chó nhả ra thì tốt nhất hãy đừng để nó tấn công.
  • Không phải con chó nào cũng có đủ thông minh để phân biệt đâu là nguy hiểm đâu là không vì thế cho dù chó của bạn thuộc giống chó có thể huấn luyện bảo vệ chủ cũng chưa chắc nó có thể học tốt bài học này. Khi nó không học tốt đừng thất vọng và bỏ rơi nó, hãy dùng cách yêu thương để giúp nó, nhiều chú chó cho dù không thể tấn công giỏi nhưng lại sẵn sàng bảo vệ chủ kể cả phải hy sinh chính mình.
  • Độ tuổi học bảo vệ chủ tốt nhất là lúc nó đủ 12 tháng. Vì không phải con chó nào cũng có thể luôn ở trong tình trạng nghi ngờ, hay sẵn sàng tấn công. Chỉ khi đủ tuổi, thần kinh đủ vững một chú chó mới có đủ tự tin để sẵn sàng vượt qua nỗi sợ hãi để tấn công. Nếu bạn dạy chó tấn công quá sớm, chúng có thể sợ hãi và mất đi bản chất vốn có của mình.

Trên đây là những chia sẻ mà chúng tôi mong muốn có thể giúp bạn có một lượng kiến thức nhất định nếu muốn huấn luyện chó bảo vệ chủ. Việc thực hành bài học này rất gian nan, cần sự kiên nhẫn và thời gian nhất định. Chúng tôi không bao giờ khuyến khích bạn tự dạy chó bảo vệ chủ ở nhà, nếu bạn không chắc mình có thể dạy chó bảo vệ chủ thành công, cách tốt & an toàn nhất hãy gửi nó đến trường huấn luyện chó.

Và nếu bạn tin tưởng trường huấn luyện chó Sài Gòn 125 của chúng tôi, bạn có thể gửi chó tham gia các khóa huấn luyện chó từ cơ bản đến nâng cao tại trường.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác về huấn luyện chó tại đây

7 Comments

Your Thoughts