Huấn luyện chó Shar per

Chó Shar Pei được tin là xuất hiện hơn 2000 năm trước ở phía Nam Trung Quốc, dưới thời nhà Hán, và có chung nguồn gốc tổ tiên với giống chó Chow Chow. Trong suốt hàng nghìn năm phát triên, chó Shar Pei luôn có một vị trí quan trọng dưới thời phong kiến Trung Quốc. Chúng được dùng với nhiều mục đích khác nhau, bao gồm săn bắn, chăn gia súc, bảo vệ, chiến đấu và xua đuổi thú dữ khỏi các nộng trại hoặc làng mạc.

Sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949, Shar Pei gần như đã bị xóa sổ khỏi Trung Quốc đại lục. May mắn những chú chó Shar Pei ít ỏi còn sót lại ở Hồng Kông và Đài Loan đã giúp giống chó này thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Huấn luyện chó Shar per tại trường huấn luyện chó Sài Gòn 125

Một chú chó Shar per đang huấn luyện tại trường huấn luyện chó Sài Gòn 125

 

Chó Shar Pei nhìn chung khá hiền lành, tình cảm và quấn chủ, tuy nhiên không phải là giống chó thân thiện với tất cả mọi người, chúng thường rất cảnh giác với người lạ, ít lại gần và hiếm khi ăn những thứ người lạ cho. Chó Shar Pei không thích bị trêu chọc, đặc biệt là từ những người không quen biết, chúng có thể tỏ ra hung dữ và tấn công nếu đối phương quá lầy. Chúng cũng là giống chó trông nhà và bảo vệ rất tốt, dù thính giác và thị lực không được tốt nhưng có tinh thần cảnh giác cao, dũng cảm và sẵn sàng tấn công nếu bị đe xọa. Shar Pei có thân hình đồ sộ và trông có vẻ lười biếng, nhưng đừng để bề ngoài đánh lừa bạn. Hãy nhớ chúng đã từng là giống chó săn và chó chiến rất được ưa thích của các vua chúa quý tộc phong kiến Trung Quốc. Trên thực tế chúng khá năng động, nhanh nhẹn và thích chạy nhảy. Shar Pei cũng là giống chó phàm ăn, chúng ăn rất nhiều mà ăn mọi thứ chủ cho nên nếu không được vận động và tập thể dục đầy đủ, Shar Pei rất dễ mắc bệnh béo phì.

 

Huấn luyện chó Shar per tại trường huấn luyện chó Sài Gòn 125